Mách bạn xây dựng hệ thống dụng cụ thiết bị chăn nuôi lợn

dụng cụ thiết bị chăn nuôi lợn

Lợn là loài gia súc có tốc độ tăng trưởng nhanh nên lượng tiêu thụ thức ăn, nước uống và các chất thải tạo ra lớn. Nên ngoài việc xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo, ta cũng cần một hệ thống dụng cụ, thiết bị chăn nuôi để giúp đàn lợn phát triển trong một môi trường lý tưởng nhất.

MÁNG ĂN NUÔI LỢN

Máng ăn có nhiều loại tùy theo kiểu chuồng nuôi và độ tuổi của lợn.

  • Máng tự động bằng inox hay bằng gang thường được đặt trên mặt nền của chuồng nuôi nên luôn luôn khô ráo, sạch sẽ, có độ bền cao, đi cùng với đó là giá thành cao.
máng ăn tự động nuôi lợn
  • Máng đúc cố định vào chuồng: có thể được làm bằng gỗ, tôn hoặc xi măng đúc rời, thường được xây cố định áp vào nền chuồng. Nhược điểm của loại máng này là thức ăn dư thừa sẽ khó cọ rửa, vệ sinh
  • Những loại máng ăn nhẹ và không cố định dễ bị lợn lật đổ nên cần có thêm đế năng hoặc phải buộc cố định vào chuồng.
  • Tùy theo khối lượng lợn mà máng ăn cần có độ cao thích hợp (12 – 20cm so với nền chuồng).

Để tiện việc cho lợn ăn, bà con có thể xây đường dẫn thức ăn vào máng trong chuồng bằng cách xây một máng nghiêng từ ngoài chuồng nối với máng ăn cố định trong chuồng. Khi cho lợn ăn, bà con chỉ cần đứng bên ngoài đổ thức ăn vào máng bên ngoài. Tuy nhiên, việc sử dụng máng loại này chỉ áp dụng được khi chúng ta cho lợn ăn thức ăn ở dạng lỏng và máng nghiền cũng yêu cầu là có độ láng để hạn chế thức ăn lưu bám nhiều trên máng ăn.

MÁNG UỐNG NUÔI LỢN

Máng uống cho lợn nên cây theo kiểu đúc lỗ tròn có nút đóng mở để tiện làm vệ sinh. Hiện nay đa số bà con sử dụng hệ thống cung cấp nước là núm uống tự động. Nước được dẫn từ bể nước cao áp đến để điều áp nên kiểm tra được vệ sinh nguồn nước. Chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng lại thuận tiện.

Máng uống hoặc vòi uống đều được đặt ở phía sau chuồng. Mỗi ô chuồng nên lắp 2 vòi: 1 vòi ở độ cao 30cm, 1 vòi cao 60cm.

núm uống cho lợn
núm uống cho lợn

Thường xuyên kiểm tra hệ thống nước, để đảm bảo cung cấp nước uống sạch và đầy đủ 24/24.

BỒN CHỨA NƯỚC TRONG CHĂN NUÔI LỢN

Trung bình nhu cầu nước cho tắm rửa, ăn uống của một lợn rơi vào tầm khoảng 50l nước/con/ngày. Lượng nước này tăng vào mùa nóng và giảm vào ngày mưa dầm. Bà con dự tính số lượng lợn mình định nuôi mà xây bể chứa nước sao cho hợp lý.

bồn chứa nước chăn nuôi lợn

Để giảm chi phí, bà con nên xây thành nhiều bể, các bể thông nhau qua các van nước. Các bể xây nổi trên mặt đất, cần có lỗ thoát nước để dễ cọ rửa, và loại bỏ cặn. Bể nên thiết kế nắp đậy bên trên để tránh tạp chất rơi vào.

BÌNH (MÁY) PHUN THUỐC SÁT TRÙNG

Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh định kỳ cần có bình (máy) phun thuốc sát trùng. Tùy theo điều kiện có thể chọn nhiều dạng bình (máy) phun thuốc khác nhau (từ loại bằng tay cho đến loại dùng xăng hay điện).

bình phun sát trùng chăn nuôi lợn

HỆ THỐNG XỬ LÝ CHẤT THẢI TRONG CHĂN NUÔI LỢN

Hệ thống xử lý chất thải (phân và nước thải) trong chăn nuôi lợn không ngừng được cải tiến như hệ thống hầm xây xi măng, hệ thống túi ủ nilon,… Riêng biogas vòm cầu là hệ thống mới nhất, có thể tiết kiệm được diện tích bề mặt nên được nhiều người chăn nuôi áp dụng để xử lý chất thải.

– Hố ủ phân và xử lý chất thải giúp đảm bảo an toàn vệ sinh.

– Hầm biogas giúp cung cấp khí đốt phục vụ sản xuất về sinh hoạt gia đình.

hầm biogas chăn nuôi lợn

– Trong điều kiện chăn nuôi nông hộ có thể xử lý chất thải bằng cây thủy sinh (bèo lục bình).

Đó là những lời khuyên của Bình An về hệ thống thiết bị chăn nuôi lợn cho bà con. Bà con có nhu cầu muốn tìm hiểu về các thiết bị phục vụ làm thức ăn chăn nuôi cho lợn thì có thể tham khảo qua: máy nghiền thức ăn chăn nuôi hay máy ép cám viên của chúng tôi.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!