Những bệnh gặp phổ biến ở bò sữa

cac-benh-cua-bo-sua

Trong quá trình nuôi bò sữa, có nhiều khó khăn đặc biệt là khi bò bị bệnh. Bà con chăn nuôi bò cần nhận biết một số bệnh và cách phòng chống bệnh cho bò. Công ty Bình An sẽ chia sẻ với bà con những bệnh gặp phổ biến ở bò sữa. Giúp bà con chăn nuôi hiệu quả và dễ dàng hơn.

Bệnh viêm cơ trên bò sữa

Đặc điểm của bệnh

Bệnh gây ra những khối to tại các vị trí như cơ bắp, cơ đùi. Tạo thành mủ dẫn đến vùng cơ bị xơ (áp-xe). Bệnh này không phải bệnh truyền nhiễm, nhưng có ảnh hưởng đến chất lượng của việc sản xuất sữa.

Nguyên nhân

Nguyên nhân 1: Do tác động cơ học, là sự va chạm do bò bị hoảng sợ, chạy nhảy đụng vào gây tổn thương. Phần tổn thương vùng cơ không được quan tâm điều trị tích cực.

Nguyên nhân 2: Do tác động hóa học. Việc tiêm thuốc không đúng kỹ thuật, kim tiêm không đúng kích cỡ cho từng vị trí tiêm. Do dùng loại thuốc tiêm có chất nhủ dầu không hấp thu được vào máu, gây viêm cơ cho bò.

benh-viem-co
Bệnh viêm cơ

Triệu chứng

Thể cấp tính: Có hiện tượng sưng, nóng, đỏ đau ngay ở vị trí bị viêm. Bò giảm ăn , thân nhiệt tăng cao, năng suất sữa giảm nhẹ.

Thể mãn tính: Không có hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau nhưng tại vùng cơ bị viêm nổi cục u cứng. Nếu không được điều trị, khối u ngày càng lớn, vùng cơ căng cứng, mất cảm giác.

Chữa trị và phòng bệnh

Chữa trị

Gây tê xung quanh vùng viêm bằng Novocain, liều lượng 20ml/con. Sau đó phẫu thuật lấy hết chất dịch mủ trong khối u nơi bị viêm ra.

Đặt ống dẫn để vết thương tiết dịch viêm ra trong những ngày sau khi phẫu thuật.

Dùng Penecilline bột rơm trực tiếp vào vết thương liên tục trong 1 tuần.

Tiêm kháng sinh Amoxilline 20ml/con/ngày, liên tục trong 1 tuần.

Giữ vệ sinh sạch sẽ nơi vết thương và không sử dụng sữa trong suốt thời gian điều trị bệnh.

tri-benh-viem-co
Trị bệnh viêm cơ

Cách phòng chống bệnh

Nắm vững kỹ thuật khi tiêm thuốc cho bò, tránh gây những ổ viêm.

Bố trí chuồng trại hợp lý, mật độ vừa phải. Tránh những kích động hoặc trượt đuổi làm bò bị va chạm tổn thương.

Bệnh lao bò

Bệnh lao bò là bệnh truyền nhiễm mãn tính của nhiều động vật và người. Gây ra do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Vi khuẩn, trực khuẩn lao có sức đề kháng cao trong phân và đờm có thể sống được hàng tháng.

Phương thức lây truyền

Đường hô hấp: qua mũi, họng và phổi, mầm bệnh có sẵn trong không khí. Gia súc hít vào mắc bệnh và đây là đường lây truyền quan trọng.

Đường tiêu hóa: qua thức ăn và nước uống.

Đường da và niêm mạc

Bệnh này cũng lây di truyền tư mẹ sang con qua sữa hoặc có thể lây qua đường phối giống.

benh-lao-bo
Bệnh lao bò

Triệu chứng

Lao phổi: ho khan, ho từng cơn. Bò bị bệnh gầy sút nhanh, lông dựng đứng, da khô.

Lao hạch: hạnh sưng cứng, cắt hạch ra có hiện tượng bã đậu. Hạch không đau, thường xuất hiện ở vai, đùi, dưới hàm và trước tuyến tai.

Lao vú: thường xảy ra ở bò cái lấy sữa. Bầu vú, núm vú biến dạng, chùm hạch vú sưng to, cứng, nổi cục. Giảm lượng sữa hoặc dứt hẳn tiết sữa.

Lao ruột: bò bị tiêu chảy dai dẳng, phân tanh khẳm.

Phòng và điều trị bệnh

Phòng bệnh bằng vaccine B.G.G, tiêm vào lúc 15 ngày tuổi. Ngoài ra còn phòng bệnh việc chăm sóc, tăng cường nuôi dưỡng để tăng thể trạng và sức khỏe vật nuôi. Luôn đảm bảo nguồn thức ăn, từ thức ăn tinh cho đến thức ăn thô. Luôn bổ sung các loại cỏ, rau xanh, đặc biệt bò rất ưa cỏ voi. Cỏ voi thân to muốn cho bò ăn bà con nên sử dụng máy băm cỏ voi, để bò có thể dễ dàng hấp thu.

Bà con có nhu cầu mua máy băm cỏ cho bò có thể tham khảo: Máy Băm Cỏ G250

may-bam-co-voi-g250
Máy băm cỏ voi G250

Mật độ nuôi vừa phải, hạn chế sự thay đổi của môi trường. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc môi trường, quét dọn chuồng trại.

Khi bò đã mắc bệnh phải cần thời gian dài để điều trị và tốn kém tiền bạc. Nếu sử dụng kháng sinh thời gian dài sẽ tạo dòng vi khuẩn kháng thuốc. Để tránh lây lan sang người bà con cần xử lý triệt để.

Bệnh phù gối

Triệu chứng

Bò có biểu hiện sưng to khớp gối hoặc khớp bàn chân. Đi lại khó khăn, nhất là bò sữa cao sản, đẻ nhiều lứa. Sưng phù to ở khớp là biểu hiện của bệnh viêm khớp, nguyên nhân có thể do nhiễm hoặc trượt ngã. Bò bị sưng phù to khớp gối, hoặc khớp bàn chân.

Điều trị

Nếu do nhiễm trùng có thể sử dụng coctizon, hidrocoction hoặc nhóm kháng sinh Macroide. Tiêm Qiunolonc vào bắp, kết hợp dùng thuốc kháng viêm như Dexamethazone tiêm vào ổ khớp.

Nếu do trượt ngã có thể dùng thuốc kháng viêm như Dexemetthazone tiêm vào ổ khớp, kết hợp cố định khớp bị viên. Dùng cao hoặc dùng lá đại tướng quân hơ nóng rồi bó vòng quanh khớp bị đau.

benh-phu-goi
Bệnh phù gối

Phòng bệnh

Chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, nền chuồng cần có đệm lót cao su hoặc nền cát cho bò đi lại và nghỉ ngơi. Phải có chế độ vận động, tắm nắng ngoài trời để tổng hợp vitamin D.

Cho bò ăn thức ăn hợp lý, theo đúng khẩu phần, đủ các dưỡng chất . Ngoài thức ăn tinh và thức ăn thô ra bà con phải bổ sung cho bò thêm khoáng chất như đá liếm.

Công ty Bình An đã chia sẻ với bà con những bệnh gặp phổ biến ở bò sữa. Bà con đã có những thông tin, cách nhận biết và cách chữa trị khi chăn nuôi bò sữa. Chúc bà con chăn nuôi thành công!