Nuôi mực sống được không? Cách nuôi mực như thế nào?

ky-thuat-nuoi-muc-song

Mực là là loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng. Và những năm gần đây, nuôi mực sống đang trở nên ngày càng phát triển hơn. Hơn những thế, nuôi mực còn giúp người chăn nuôi đem lại nguồn kinh tế cao. Nhưng để thu lại được kết quả tốt từ việc nuôi mực, thì bạn cần nắm bắt được đúng cách nuôi mực hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết này của Công ty Bình An sẽ chia sẻ cho bạn cách nuôi mực sống đúng cách nhé.

Hướng dẫn cách nuôi mực sống hiệu quả

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là địa điểm nuôi mực và xây lồng

xay-dung-long-nuoi-muc-song

Lựa chọn địa điểm nuôi mực phù hợp với các điều kiện về môi trường, nhiệt độ tương ứng giúp mực có thể sinh trưởng.

Bạn đặt lồng nuôi ở nơi thoáng mát, có diện tích rộng.

Địa điểm nuôi là nơi có độ mặn cao, có nguồn nước sạch, gần nơi có thức ăn và giao thông tiện lợi.

Về diện tích nuôi mực như nào là tùy vào số lượng nuôi mà nông hộ muốn căn chỉnh cho phù hợp.

Có hệ thống phao nổi làm từ các thùng nhựa hoặc styrophoam được bọc vải chống thấm.

Khung lồng được làm bằng sắt chắc chắn. Mặt đáy thiết kế dạng kín để thức ăn không lọt ra ngoài.

Chọn nuôi con giống

lua-chon-con-giong-nuoi-muc-song

Bạn lấy giống mực chất lượng từ các ngư dân đánh bắt tự nhiên.

Hoặc hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại giống mực được gieo bán, bạn có thể mua tại các cơ sở xuất giống uy tín.

Lựa chọn mực có cùng kích cỡ để tiện chăm sóc và quản lý.

Bạn chọn giống mực khở mạnh, không có dị tật, đầy đủ các bộ phận.

Thả giống nuôi mực sống

Bạn nên thả giống vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Đây là khoảng thời gian thích hợp mùa mực sinh sản.

Khi vận chuyển mực bạn cần lưu ý di chuyển mực nhẹ nhàng. Tránh để mực bị thương, trầy xước.

Quản lí và chăm sóc mực

cham-soc-quan-li-muc

Bạn theo dõi tỷ lệ sống của mực trong tháng đầu tiên. Nếu có gặp vấn đề gì thì có thể kịp thời giải quyết. Trong tháng đầu tiên mực sẽ phát triển nhanh chóng về chiều dài và khả năng săn mồi cao hơn.

Thường xuyên theo dõi nếu mực có kích thước nhỏ không phát triển thì có thể tìm cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cung cấp đầy đủ thức ăn, cho mực ăn đủ bữa mỗi ngày.

Thu hoạch nuôi mực sống

Thu hoach-muc

Tính đến thời điểm bạn thả giống mực xuống. Bạn có thể thu hoạch mực sau 2 tháng sau là được. Mực đạt tiêu chuẩn là khoảng 5 – 7 con/kg là có thể đem bán được rồi.

Cách cho mực ăn đúng cách

Bạn hãy cho mực ăn 2 lần trong ngày vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều. Có thể cho mực ăn kết hợp các loại thực phẩm từ công nghiệp để bổ sung cho mực phát triển.

Khi thả thức ăn xuống cho mực bạn nên thả từ từ để cho mực có thể bơi lên kịp đớp mồi. Không nên cho ăn quá nhiều, chỉ nên cho ăn vừa đủ. Nếu quá nhiều sẽ khiến cho mực ăn không hết và tích tụ dưới đáy . Sẽ khiến nguồn nước sống của mực bị ô nhiễm.

Lưu ý khi nuôi mực sống

Để tránh tình trạng bạn gặp khó khăn trong nuôi mực, bạn cần lưu ý sau: Cần thường xuyên vệ sinh môi trường nước. Vì mực là loại rất dễ chết nếu nguồn nước không sạch. Bạn cần lên lịch dọn dẹp vệ sinh môi trường của mực định kỳ một. Thường xuyên kiểm tra tình trạng phát triển của mực. Nếu có dấu hiệu mực bị bệnh hay không phát triển thì xử lí ngay. Tránh tình trạng lây ra nhiều con khác.

Trên đây là cách nuôi mực hiệu quả vậy bạn có thể tìm hiểu thêm những món ăn được chế biến từ mực rất ngon và lạ mắt. Mực bạn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như mực hấp sả, hấp bia, làm món xào chua ngọt với mực, hay thậm chí bạn có thể làm mực khô dùng để nhắm rượu được.

may-say-kho-nong-san-muc

Bạn có thể biết đến dòng máy làm đồ hải sản khô, như máy sấy nông sản gia đình. Có thể sấy đa dạng các thực phẩm khác như tôm hay cá đều có thể sấy khô và dùng lâu dài được.

Tìm hiểu thêm: Thực phẩm nông sản có nhiều chất dinh dưỡng

Nuôi mực sống bây giờ không còn quá khó khăn với các nông hộ rồi. Để đạt kết tốt như mong đợi, bạn hãy áp dụng đúng kỹ thuật nuôi mực nhé. Nếu bạn thấy bài viết này của chúng tôi hay, hãy like và chia sẻ nhé. Chúc bạn sẽ thành công.