Lợi nhuận cao nhờ việc nuôi hươu sao lấy nhung

Nuôi hươu sao là một mô hình chăn nuôi mới thu hút nhiều bà con. Đây là giống vật nuôi có những đặc tính khác với giống khác. Giống này dễ nuôi và giúp những bà con có lợi nhuận nhờ nuôi hươu sao lấy nhung. Công ty Bình An sẽ chia sẻ với bà con những kỹ thuật cơ bản nuôi hươu sao lấy nhung.

Kỹ thuật làm chuồng trại

Kiểu chuồng

Để có lợi nhuận nhờ nuôi hươu sao bà con phải xác định kiểu chuồng sao cho phù hợp với mô hình chăn nuôi nhà bạn.

chuồng hươu sao

Nuôi nhốt: bà con sẽ nuôi hươu trong cũi gỗ. Sử dụng các thanh củi gỗ cố định bằng đinh hoặc dây thép. Kích thước cũi có chiều dài 5m x chiều rộng 3m. Mô hình nuôi cũi này phù hợp với những hộ nhỏ lẻ.

Nuôi thả: đây là một mô hình nuôi số lượng lớn, trên 15 con. Bà con cần đảm bảo diện tích nuôi hươu với mật độ 15 con/200m2. Xung quanh khu nuôi nhốt bà con sử dụng dây thép mắt cáo để làm hàng rào bảo vệ. Tránh những con vật khác xâm nhập vào chuồng và hươu cũng không ra ngoài được.

nuôi thả hươu sao

Kỹ thuật làm chuồng

Xây dựng chuồng nuôi bà con chọn vị trí tránh xa khu dân cư, hạn chế tiếng ồn. Không gây ô nhiễm tới môi trường xung quanh.

Chuồng đảm bảo mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nơi nuôi nhốt hươu nên có cây xanh che chắn, tạo bóng mát cho cây.

Chuồng bà con xây dựng trên nền đất cao ráo, đổ bê tông xi măng ở dưới. Nền chuồng bà con làm dốc về phía cống thoát nước. Thuận tiện cho việc dễ dàng dọn dẹp vệ sinh.

Phía trên của chuồng có bạt che hay tôn tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Dụng cụ nuôi hươu

máng ăn hươu sao

Máng ăn và máng uống là 2 dụng cụ không thể thiếu khi nuôi bất kì con vật gì.

Máng ăn bà con có thể dùng máng bằng nhựa hay bằng cao su. Bằng cao su sẽ bền hơn, hươu không làm vỡ.

Đặt máng dưới mặt đất hươu dễ dàng ăn hơn.

Kỹ thuật chọn hươu sao giống

Chọn mua hươu ở những cơ sở uy tín, có giấy kiểm định chất lượng. Đảm bảo có nguồn gốc bố mẹ rõ ràng, bố mẹ phải là giống tốt khỏe mạnh, không bị bệnh.

Con giống sạch bệnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, tai vểnh, không bị dị tật.

 

Chọn hươu giống đực

Chọn hươu đực bà con chọn những con có thân hình cân đối, 4 chân đều nhau, nhanh nhẹn.

Đầu nhỏ dài, cân đối, hình chữ V. Sừng đều nhau, mắt nhanh nhẹn linh hoạt.

hươu giống

Ngực chắc khỏe, đầy đặn, rộng, vai vuông vắn.

Lưng và bụng thon gọn, cơ săn chắc, hơi võng lưng đoạn xương mông. Mông đùi nở nang, cân đối với chân sau, tạo sự linh hoạt.

Bộ phận sinh dục phát triển bình thường, hai hòn cà cân đối, tính hăng, phối giống tốt.

Chọn hươu giống cái

Hươu cái chọn những con khỏe mạnh, các bộ phận phát triển bình thường. Khác với hươu đực, hươu cái phải có tính tình hiền lành không tấn công con người.

Lông của hươu có màu vàng sẫm, trên có những đốm trắng như ngôi sao. Vùng lông dưới cổ, đùi, ngực có màu trắng nhạt.

4 chân nhanh nhẹn, linh hoạt, 2 chân trước thấp hơn 2 chân sau. Quan sát kĩ ta sẽ thấy 2 chân sau lại nhỏ hơn 2 chân trước.

Bộ phận sinh dục có biểu hiện động dục rõ ràng, bốn đầu vú đều nhau, cho lượng sữa tốt.

Chế độ dinh dưỡng cho hươu

Thức ăn của hươu

thức ăn gia súc

Thức ăn xanh: đây là nguồn thức ăn chính cho hươu, bao gồm các loại cỏ cây, rau, củ, quả,phụ phẩm nông nghiệp. Loại cỏ mà hươu thích ăn là cỏ sả và cỏ voi, 2 loại cỏ này được trồng rất nhiều cho gia súc ăn. Thân cây 2 loại cỏ này khá cứng, để thuận tiện cho dê ăn bà con nên băm nhỏ cỏ ra. Sử dụng máy băm cỏ tại nhà giúp bà con tiết kiệm thời gian và công sức.

Vào mùa đông lượng rau hay cỏ khá khăn hiếm, bà con phải đảm bảo nguồn chất xơ cho hươu. Bằng cách dự trữ rơm khô hay ủ chua các loại rau cỏ cho hươu ăn dần.

Thức ăn tinh: là các loại cám ngô, cám gạo hay cám công nghiệp hỗn hợp. Các loại hạt như đỗ, ngô, gạo, ngũ cốc,… bà con có thể tự ép thành cám viên kết với rau xanh. Tạo ra thành những viên cám đầy đủ dinh dưỡng cho hươu ăn.

Thức ăn bổ sung: là bà con bổ sung cho hươu các loại như khô dầu lạc, dầu đỗ,… Hoặc bổ sung các loại khoáng chất như B1, vitamin, đá liếm,…

Nguồn nước

Nước cho hươu uống hoàn toàn phải là nước sạch, không lấy nước từ ao, hồ, sông, suối.

Khi cho hươu uống nước bà con có thể pha cho vào nước một chút muối tinh, vì hươu thích nước mặn.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, vào mùa hè bà con cho hươu uống từ 7 – 8 lít/ngày. Với mùa đông thì ít hơn, khoảng 4 – 6 lít/ngày.

Kỹ thuật lấy nhung

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ là cưa sắt phải được khử trùng, tiêu độc trước. Cưa được mài sắc khi cắt sẽ bén và nhanh hơn, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nhung.

Cách cắt nhung

nhung hươu

Cắt nhung hươu bà con cần 4 – 5 người để giữ thân hươu và 1 người cắt. Người cắt nhung phải là người có kinh nghiệm.

Dùng cưa cách chân đế 2cm, không cưa sát đầu hươu quá. Cắt hươu nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian hươu sẽ bị mất máu nhiều.

Kỹ thuật cầm máu: sử dụng bột than trộn lẫn mực viết tạo thành hỗn hợp rồi bôi lên chỗ cắt. Hoặc dùng lá nhọ nồi kết hợp với vitamin K và Penicilin bôi lên vết thương.

Công ty Bình An đã chia sẻ với bà con kỹ thuật để thu lợi nhuận nhờ nuôi hươu sao lấy nhung. Chúc bà con làm giàu thành công với mô hình nuôi hươu sao!