Chăn nuôi vịt trời cho lợi nhuận kinh tế cao

chăn nuôi vịt trời

Nghành chăn nuôi đang trở thành một nghành chiếm ưu thế lớn trông nền kinh tế. Bà con muốn làm giàu không cần chỉ cần tận dụng lợi thế tại quê hương. Nghành nuôi vịt trời là một nghành chăn nuôi mới và chưa được phổ biến. Nhưng lợi nhuận thì lại gấp 2 lần so với nuôi vịt thông thường. Công ty Bình An sẽ chia sẻ với bà con kinh nghiệm chăn nuôi vịt trời cho lợi nhuận kinh tế cao.

vịt trời

Chuồng trại nuôi vịt trời

Để có thể nuôi vịt trời bà con cần đảm bảo có địa điểm thích hợp cho vịt phát triển. Yêu cầu đặc biệt phải có ao nước cho vịt, với đặc tính của vịt trời là không nuôi khô được.

Ao nuôi

Ao nuôi được làm ngay cạnh chuồng, thuận tiện cho việc vịt lên xuống chuồng. Ao cần có diện tích lớn đủ cho vịt trời tắm rửa, vui chơi. Bà con luôn đảm bảo nguồn nước sạch cho vịt, không xây ao cạnh nguồn nước thải.

Đảm bảo mật độ, không thả vịt dày quá, trung bình từ 2 – 3m2/con vịt. Phân vịt thải ra, thấy nước đục bà còn cần thay nước và khử trùng bằng vôi hoặc hóa chất.

ao nuôi vịt trời

Chuồng trại

Chuồng nuôi vịt bà con nên dựng cách xa khu dân cư, trường học, bệnh viện,… Và cạnh ngay ao nước và sân chơi của vịt.

Đối với vịt con, bà con phải tách riêng nuôi trong lồng hoặc chuồng úm riêng. Chuồng úm có đủ các điều kiện về hệ thống đèn úm, đèn sưởi. Bên dưới có lót lớp rơm và trấu để vịt không bị lạnh. Chuồng úm vịt bà con không nhốt quá dày, theo mật độ từ 150 – 200 con/ ô chuồng.

Chuồng nuôi cho vịt trưởng thành thì được xây dựng bằng xi măng cứng hoặc nền đất. Trong chuồng bà con cũng phải lót lớp rơm hoặc trấu cho vịt không bị lạnh bụng, lạnh chân.

Mái chuồng bà con làm cao tầm khoảng 2m, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào chuồng. Xung quanh có cây xanh, nhiều bóng mát cho vịt vui chơi.

chuồng nuôi vịt trời

Trong chuồng nuôi cần có đầy đủ dụng cụ ăn uống cho vịt, máng ăn và máng uống. Máng ăn và máng uống của vịt bà con treo lên cao khoảng 20cm so với mặt đất. Khi đó vịt ăn dễ hơn và vịt không làm rơi vãi hay làm bẩn thức ăn.

Bà con cần vệ sinh, sát khuẩn rắc vôi chuồng nuôi theo định kỳ. Dọn phân thường xuyên không để ô nhiễm chuồng và môi trường xung quanh.

Chọn vịt giống

Muốn vịt trời cho năng suất cao, mang lại lợi nhuận cao việc lựa chọn con giống vô cùng quan trọng.

Vịt muốn con to khỏe thì bố bố mẹ vịt cũng phải là giống tốt. Bố mẹ là những con to khỏe, khả năng tăng trọng cũng phải cao.

Con giống phải là những con lông mượt, rốn khô, thân hình cân đối, chân mỏ đều nhau. Vịt trông nhanh nhẹn, chạy khỏe, cầm chắc tay. Không nuôi những con yếu, lông bết, chậm chạp và bị dị tật. Chất lượng thành phẩm sẽ không được cao.

vịt trời giống

Cần chọn mua con giống ở những nơi có địa chỉ uy tín, được cấp phép. Những nơi đảm bảo chất lượng con giống, sạch bệnh.

Thức ăn của vịt trời

Vịt muốn phát triển khỏe mạnh bà con cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất. Thức ăn cho vịt đảm bảo 2 nhóm chất cơ bản sau:

Nhóm chất năng lượng

Thức ăn năng lượng là lượng thức ăn hàng ngày cho vịt bao gồm các loại phụ phẩm nông nghiệp hay các loại thức ăn tổng hợp.

Thức ăn thô: gồm các loại phụ phẩm nông nghiệp như thóc, gạo, các loại rau xanh, các loại củ quả,… Vịt ăn các loại rau như rau muống, rau khoai, bắp cải,… Củ quả như ngô, khoai, sắn, đỗ tương,…

Ngoài ra vịt còn cần bổ sung các chất tanh của động vật. Bà con có thể cho vịt ăn những con cá, tôm, cua nhỏ, các loại ốc nhỏ.

Thức ăn tinh: là các loại cám như cám gạo, cám ngô hay các loại cám công nghiệp hỗn hợp.

vịt trời

Bà con nếu chỉ cho vịt ăn cám hỗn hợp thì vịt phát triển nhanh nhưng thịt sẽ không chắc và thơm. Cần cho vịt ăn xen kẽ cả rau xanh và thức ăn tinh. Nếu nuôi số lượng lớn bà con có thể tự làm thức ăn cho vịt tại nhà. Bằng việc sử dụng máy ép cám viên, bà con ép được tất cả các loại thức ăn trong một quá trình. Từ các loại rau, củ quả, tôm cua cá nhỏ, cám ngô cám gạo. Viên cám đầy đủ dinh dưỡng cho vịt ăn mau lớn, giá thành lại rẻ, tiết kiệm chi phí.

Nhóm chất bổ sung

Bà con nên bổ sung cho vịt những loại vitamin và khoáng chất.

vịt trời

Các loại vitamin cần cho vịt như B1, B – complex, oremix vitamin… Những loại vitamin này giúp vịt phòng các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng.

Khoáng chất cho vịt bà con có thể lấy từ các vỏ của trai, ốc, hến bằng cách nghiền nhỏ bằng máy nghiền. Cung cấp canxi cho vịt, phát triển các nhóm cơ, chất lượng thịt chắc và thơm hơn.

Chế độ ăn của vịt: cho vịt ăn 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều trước khi vịt lên chuồng. Luôn đảm bảo nước sạch cho vịt uống. Thức ăn thừa ôi thiu phải đổ đi không vịt sẽ ăn lại dễ mắc các bệnh đến đường ruột.

Chăm sóc vịt trời

vịt trời

Bà con phải theo dõi vịt trong suốt quá trình nuôi dưỡng. Để ý vịt xem có những biểu hiện như bỏ ăn, đi chập chạm,… Cần phải khắc phục ngay bằng cách sử dụng thuốc đặc trị.

Để hạn chế vịt mắc các bệnh như dịch cúm gia cầm, dịch tả bà con cần tiêm vaccine phòng bệnh. Cần bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin cho tăng sức của vịt.

Nuôi vịt trời tuy không cần nhiều kỹ thuật khó nhưng cần sự chăm chỉ, chịu khó của bà con. Vịt trời thương phẩm có giá thành cao sẽ không là “uổng công” chăn nuôi của bà con. Công ty Bình An đã cùng bà con tìm hiểu về vấn đề chăn nuôi vịt trời cho lợi nhuận kinh tế cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công!