Cách trồng dưa hấu cho ra nhiều quả

cach-trong-dua-hau-hieu-qua

Dưa hấu là loại trái cây khá là phổ biến với mọi người. Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng có từ trong dưa hấu ra, thì cách trồng dưa hấu còn đem lại nguồn thu nhập cao. Chính vì vậy có thể giải quyết được việc làm cũng như tăng nguồn thu nhập cho người dân. Vậy bạn đã nắm được những kiến thức, kỹ thuật trồng dưa hiệu quả chưa? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm những cách gieo trồng dưa hấu đúng chuẩn và hiệu quả nhé.

Khâu chuẩn bị trồng dưa hấu – cách trồng dưa hấu hiệu quả

Thời vụ trồng dưa hấucach-trong-dua-hau

Dưa hấu được chia làm 2 mùa vụ chính trong năm thích hợp để gieo trồng. Đó là một vụ xuân hè và một vụ đông xuân.

Đối với vụ đông xuân: chia làm 2 đợt. Đợt 1 vào khoảng từ 5/10 – 15/10 dương lịch, thu hoạch vào giai đoạn Noel. Đợt 2 sẽ từ 10/11 – 20/11, dưa hấu sẽ được thu hoạch vào dịp lễ Tết.

Đối với vụ xuân hè: Bạn co thể gieo trồng vào đầu tháng 12 dương lịch hoặc vào đầu tháng 2 để có thể thu hoạch vào cuối tháng 4 khi mùa hè đến.

Đối với trồng dưa hấu không nhất thiết phải lựa chọn trồng đúng giai đoạn thời vụ trên. Nếu bạn muốn trồng dưa cho ra nhiều quả, ngọt lịm. Thì quy trình chăm sóc mới là quan trọng nhất.

Chuẩn bị chậu trồng dưachau-cay-trong-dua

Nếu bạn muốn trồng dưa ngay tại ban công thì bạn nên lựa chọn chậu trồng dưa có thể là thùng sơn đã qua sử dụng, hay bạn có thể mua các thùng xốp cũng được. Tuy nhiên các thùng để trồng dưa cần được đục thủng các lỗ nhỏ phía dưới hông. Điều đó sẽ không làm cây chết rễ vì bị ngập úng và không thoát được nước.

Xử lí đất trồng dưa

Để cây dưa của bạn có thể phát triển tốt, bạn cần làm đất trồng giàu dinh dưỡng bằng cách sau. Bạn có thể mua đất trồng dinh dưỡng ở các cửa hàng có bán. Hoặc nếu bạn có thể tận dụng đực các nguyên liệu phân bón đất ngay tại nhà cũng được. Bạn có thể trộn hỗn hợp phân gà, đất thịt trọn cùng nhau. Bên cạnh đó bạn cũng nên trộn các nguyên liệu dễ kiếm khác như xơ dừa, vỏ trấu, mùn hữu cơ. Để đất không gây bệnh cho cây bạn nên phơi đất ải khoảng 10 ngày và đồng thời trước khi đưa đất vào trồng cây bạn nên cho vôi vào trong đất trồng để đạt hiệu quả hơn nhé.may-bam-go-2t

Bạn có thể sử dụng các dòng máy băm gỗ đa năng 2T để tạo nên các phân hữu cơ làm đất trồng dinh dưỡng cho dưa hấu. Chỉ với chiếc máy băm gỗ bạn có thể băm được xơ dừa, cành cây, thân cây, bã mía…. thành các phụ phẩm nông nghiệp rất hiệu quả.

Xem thêm: Cách làm phân bón hữu cơ từ mùn cưa đơn giản, tiết kiệm tại nhà

Vị trí trồng dưa

Lựa chọn chỗ trồng dưa hợp lý nhất là ở ban công, sân thượng hay những vách tường trong nhà. Bởi dưa hấu là loại cây ưa gió và nắng để phát triển. Chính vì vậy hãy đặt chỗ trồng dưa tại nơi ánh nắng chiếu vào 6 – 8 tiếng nhé.

Vì dưa hấu là loại cây dưa leo, chính vì vậy bạn không lựa chọn không gian gieo trồng rộng rãi để cây có thể thoải mái sinh trưởng và phát triển

Cách trồng dưa hấu cho nhiều quả

Gieo trồng hạt dưa hấugieo-trong-hat-dua

Bạn cho hạt dưa hấu phơi nắng trong khoảng vài giờ đồng hồ. Sau đó bạn cho ngâm cùng nước ấm ngâm hạt trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ.

Sau đó bạn vớt hạt, lau khô rồi sử dụng mảnh vải ẩm gói hạt giống lại. Để hạt giống vào nơi có nhiều ánh nắng chiếu vào và tưới nước cho hạt giống .

Sau khoảng 2 – 3 ngày hạt giống sẽ nhú mầm. Sau đó bạn cho từng hạt giống gieo vào các chậu nhỏ. Khi cây con có 2, 3 lá cây thì bạn chuyển cây sang chậu lớn để cây bắt đầu phát triển.

Cách trồng dưa hấu bằng cây con

Khi bạn di chuyển cây con qua chậu lớn, bạn không làm đứt rể cây và đào lỗ sâu khoảng 5 – 7 cm. Bạn bón lót cho cây bằng vỏ trấu, phân lót và cho cây vào chậu.

Trong những ngày đầu bạn nên tưới nước cho cây để giữ ẩm và cho đất xung quanh cây thêm. Khi cây đang còn nhỏ cần che chắn để tránh ánh nắng mặt trời.

Làm giàn dưa hấulam-gian-dua-hau

Khi cây đã trồng được 1 tháng bạn nên chuẩn bị làm gian dưa hấu leo lên. Việc làm như vậy sẽ giúp cây phát triển và cho ra nhiều quả nhất.

Cách làm giàn dưa hấu như sau: bạn sử dụng thanh tre, nứa, hoặc kim loại. Tạo thành những khung cố định và đan chéo nhau. Bạn sử dụng dây để buộc thân cây dưa vào gian.

Lưu ý: Khi cây dài khoảng 60 – 90 cm thì bạn nên cắt bỏ đầu trổ để nhân tạo dưa hấu nhé.

Phòng và trị bệnh cho dưa hấudieu-tri-va-phong-benh-cho-dua-hau

Để cây sinh trưởng và phát triển hơn bạn cần để ý các khâu sau:

Cây rất dễ chết nên bạn cần để ý nếu trời lạnh, bạn nên tưới chút nước ấm để cây có độ ẩm, đồng thời che chắn cho cây không bị gió lạnh lùa vào.

Ngược lại nếu trời nắng, bạn che bớt nắng, tăng cường nước tưới cho cây.

Nếu cây bị bệnh, bạn cần chủ động ra quán thuốc mua để bảo vệ cây trồng của mình nhé.

Và bài viết trên của Công ty Bình An đã chia sẻ bạn cách trồng dưa hấu hiệu quả rồi. Nếu bạn thấy bào viết này bổ ích nhớ like và chia sẻ nhé. Hy vọng bạn có thể trồng dưa hấu cho ra nhiều quả nhé!