Mô hình xen canh bưởi, ổi kết hợp chăn nuôi làm giàu hiệu quả

xen canh bưởi ổi

Việc trồng xen canh hai loại cây khác họ với nhau không chỉ giải quyết tốt vấn đề kinh tế trước mắt và lâu dài, mà nếu xen đúng các loại cây còn có thể giảm thiểu sâu hại. Mô hình trồng xen canh cây bưởi và cây ổi tại Khánh Hòa là một mô hình tiêu biểu cần được học hỏi và nhân rộng. Hãy cùng Bình An tìm hiểu về mô hình này nhé.

Một mô hình tiêu biểu

Là một nông dân của huyện Khánh Vĩnh, ông Nguyễn Mạnh Linh hiện đang trồng 2.500 cây bưởi. Trong đó khoảng 1/3 số cây đã cho thu hoạch. Số còn lại hiện đang 1 – 3 năm tuổi. Bên cạnh đó, giữa những hàng bưởi, ông Linh còn trồng thêm 800 gốc ổi.

xen canh bưởi ổi

Phòng trừ sâu hại

Theo lời ông Linh, việc trồng ổi xen với bưởi giúp hạn chế được nhiều loại sâu hại. Rầy chống cánh là loại côn trùng được đánh giá gây nguy hiểm nhất cho các giống cây có múi nói chung và cây bưởi nói riêng. Cây bưởi bị rầy chống cánh phá hoại sẽ bị vàng lá, cành cây khô héo. Dần dà, cây bị giảm năng suất. Nếu có ra quả thì quả cũng nhỏ, méo mó, không thể bán được. Các biện pháp phòng chống sâu hại ở vườn cây của ông Linh đều phải tuân thủ các chỉ tiêu, yêu cầu của VietGAP, do đó, ông trồng xen ổi vào giữa vườn bưởi. Mùi của cây và lá ổi khiến rầy chống cánh tránh xa mảnh vườn của ông.

Lấy ngắn nuôi dài

Bưởi là loại cây ăn quả thường mất khoảng 4 – 5 năm chăm sóc mới có thể thu hoạch được. Đó không phải là một quãng thời gian ngắn. Do vậy, việc trồng xen canh với các loại cây cho thu hoạch sớm được nhiều hộ nông dân áp dụng để giải quyết vấn đề kinh tế trước mắt. Mô hình trồng xen canh bưởi, ổi là một mô hình lấy ngắn nuôi dài như vậy.

xen cnah bưởi ổi

Thu nhập từ việc trồng ổi cũng không nhỏ. “Sau 8 tháng nuôi trồng, ổi đã có thể cho thu hoạch đều đặn quanh năm. Một cây ổi mỗi năm cho bình quân 20kg quả. Với 800 gốc ổi hiện đang có, bình quân mỗi tháng ông cũng thu được gần 1,5 tấn quả. Giá bán 1kg ổi tại vườn hiện nay vào khoảng 15.000 đồng/kg. Đây là nguồn thu nhập chính nhằm giải quyết chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng như chi phí phân bón, chăm sóc cây bưởi”, ông Linh chia sẻ.

Với việc áp dụng quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng bưởi, ổi của vườn nhà ông được nâng lên rõ rệt, vừa thơm vừa ngọt, mẫu mã lại đẹp nên được thị trường ưu chuộng. Mô hình này cũng giúp ông Vinh tăng gấp đôi giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Kết hợp chăn nuôi lợn

Bên cạnh đó, ông còn kết hợp với chăn nuôi lợn để tăng thêm thu nhập. Tận dụng mảnh đất gần vườn cây, ông Linh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại lợn. Mô hình tổng hợp của ông được thiết kế vô cùng khoa học và hợp lý.

chăn nuôi lợn

Các dãy chuồng được lắp đặt các hệ thống làm mát, hệ thống quạt thông gió hút mùi,… Ông còn sử dụng đệm lót sinh học vừa sạch sẽ lại ấm vào mùa đông, thoáng vào mùa hè. Toàn bộ nước thải của khu vực chăn nuôi được dẫn thẳng xuống dưới hầm biogas. Nước thải được xử lý sẽ được tận dụng để tưới cây ăn quả, vừa hiệu quả lại không gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, ông tự mình làm thức ăn cho lợn từ những nguyên liệu có sẵn, phụ phế phẩm nông nghiệp rồi mang đi ép thành cám viên nhờ có máy ép cám viên trục đứng. Vừa bảo đảm chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí

Chia sẻ của nhà nông

“Với quan điểm vừa lấy ngắn nuôi dài, vừa không để lãng phí nguồn tài nguyên đất, tôi đã kết hợp trồng cây ăn quả với chăn nuôi lợn. Tuy không trải qua các lớp đào tạo bài bản về chăn nuôi hay trồng trọt nhưng tôi vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế của các hộ nông dân thành công. Ngoài ra, tôi cũng chịu khó mày mò về kiến thức cũng cách chăm sóc đàn lợn qua sách báo hay mạng internet. Mô hình xen canh bưởi, ổi kết hợp chăn lợn vừa giúp làm đa dạng các sản phẩm nông nghiệp vừa nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ khả năng tiết kiệm nhiều loại chi phí”.

Trên đây là một mô hình xen canh cây ăn quả kết hợp chăn nuôi tiêu biểu. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bà con.