Bật mí cách nuôi gà tre thành công

nuoi-ga-tr-hieu-qua

Gà tre là giống vật nuôi đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Mặc dù ở nước ta đã có nhiều loại giống gà khác, tuy nhiên giống gà tre vẫn có chỗ đứng trên thị trường. Bên cạnh việc sử dụng gà làm cảnh, thì thịt gà tre và trứng đều mang đến nguồn thu nhập cao. Rất nhiều người đã dành nhiều sự quan đến cách nuôi gà tre. Vậy hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật chăm sóc gà tre nhé.

Hướng dẫn cách nuôi gà tre đơn giản

Lựa chọn giống gà tre

giong-nuoi-ga-tre

Lựa chọn gà tre đạt khối lượng 15 – 18g/con.

Có bộ lông màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ.

Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân bóng, đứng vững và đi lại bình thường.

Làm chuồng nuôi cho gà tre

chuong-nuoi-ga-tre

Bạn dựng chuồng nuôi tại nơi cao rao, thoáng mát. Dựng chuồng theo hướng Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng vào buổi chiều. Rào chắn xung quanh chuồng làm bằng lưới, tre gỗ tùy điều kiện nuôi của từng hộ.

Nuôi gà dạng thả vườn, chuồng nuôi là nơi tránh được mưa nắng và ngủ đêm, mật độ thả gà ít nhất 1 con/m2.

Nuôi gà nhốt hoàn toàn chú ý độ nuôi thích hợp khoảng 8 con/m2.

Chuẩn bị máng ăn, máng uống cho gà.

Chuẩn bị giàn đậu cho gà vì gà là loài thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm đôi chân. Do đó bạn cần dựng dàn đậu cho gà khoảng 0,5m.

Chăm sóc gà tre

thuc-an-cho-ga-tre

Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà. Về tình trạng ăn uống đi lại có bị nhiễm bệnh không.

Cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống cho đàn gà. Cần thay đổi thức ăn hàng ngày cho đàn gà. Vì gà là loại khá nhạy cảm với đồ ăn mốc, ôi thiu.

Đối với gà đẻ lấy trứng, cần cung cấp lượng thích ăn dinh dưỡng để chúng đẻ được nhiều trứng hơn. Bạn nên lựa chọn thức ăn phối trộn hỗn hợp là tiện lợi nhất. Bởi thức ăn được phối trộn có thể giúp gà tiêu hóa dễ dàng hơn và cũng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần của chúng.

Đặc biệt lưu ý trong quá tình nuôi gà đẻ trứng bạn không nên cho gà ăn quá nhiều lượng chất béo, bởi điều đó sẽ làm lượng mỡ trong gà nhiều lấn áp phần buồng trứng của gà.

may-ep-cam-vien-s350

Bạn có thể tham khảo sử dụng các loại máy làm thức ăn trong chăn nuôi gà như máy ép cám viên. Dòng máy có thể ép được nhiều loại nguyên liệu khác như ngô hạt, đậu tương, rau bèo… thành những viêm cám dinh dưỡng cho gà ăn.

Ngoài ra bạn có thể dùng các loại máy nghiền thức ăn B12 buông thắng hay máy nghiền hút tự động G150 có thể nghiền ngô hạt, đậu tương thành dạng bột siêu mịn có thể trộn cùng rau cho gà ăn rất tốt.

Phòng ngừa dịch bệnh khi nuôi gà tre

Cách phòng bệnh khi nuôi gà đó là bạn cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Sát khuẩn chuồng định kỳ. Thường xuyên cọ rửa máng ăn, máng uống của gà.

Song song với việc vệ sinh môi trường sống, bạn cần tiêm vắc – xin cho gà. Nếu trong chuồng có gà tre nào có dấu hiệu mắc bệnh cần được nhốt riêng và sát khuẩn cả chuồng để không lây lan ra cả đàn.

phong-benh-cho-ga-tre

Một số bệnh thường gặp ở gà tre

Bệnh cấu trùng là dạng bệnh dễ dàng lây lan từ chuồng này sang chuồng khác. Triệu chứng của bệnh là gà sẽ bị xù lông, chậm chạp, ủ rũ.

Phòng bệnh bằng cách dùng thuốc trộn vào thức ăn hay pha cùng nước uống.

Bệnh dịch tả là bệnh do virut gây và lây lan mạnh, chủ yếu qua đường tiêu hóa. Phòng bệnh cho loại này bằng vắc – xin.

Và bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn cách nuôi gà tre hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết này của chúng tôi hay hãy like và chia sẻ ngay nhé. Chúc bạn sẽ chăn nuôi gà tre thành công.