Những giống gà đẻ siêu trứng

ga-sieu-de

Chăn nuôi gà siêu đẻ là một hướng chăn nuôi cho năng suất và lợi nhuận siêu lớn. Đối với bà con đang muốn chăn nuôi gà để cần tìm hiểu thật những kỹ thuật nuôi gà. Bước đầu tiên bà con cần tìm mua những con giống. Hôm nay công ty Bình An sẽ cùng bà con tìm hiểu những giống gà đẻ siêu trứng, sao cho phù hợp với nhu cầu chăn nuôi của bà con.

Gà siêu trứng là giống gà có khả năng đẻ rất sai, số trứng thu hoạch được trong năm nhiều vượt trội. Cho năng suất cao giúp bà con phát triển kinh tế nhanh chóng.

Ở nước ta, các giống gà siêu trứng được nhập về nuôi cho năng suất trứng không được cao. Do nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu không thích nghi. Một số giống gà được nhập về nuôi ở nước ta:

Gà Leghorn

ga-leghorn

Gà leghorn còn gọi là white Leghorn (Leghorn trắng), cả thân có bộ lông màu trắng toát. Đây là một giống gà có nguồn gốc từ nước Ý. Tại Mỹ, người ta lai tạo và trở thành giống gà siêu trứng hơn giống gà Leghorn thuần chủng.

Giống gà Leghorn này đã được nhập về Việt Nam từ khoảng nửa thế kỷ trước. Tuy khí hậu có khác, nhưng giống gà này vẫn sinh trưởng tốt, đẻ sai. Cho năng suất trứng chỉ từ 160 – 220 quả/năm.

Giống gà Leghorn không những đẻ sai mà còn đẻ sớm. Mới năm tháng tuổi, trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, gà đã bắt đầu sinh sản. Trứng của gà Leghorn màu trắng lại nhỏ, không được giá cao.

Gà mái Leghorn trưởng thành chỉ có cân nặng khoảng 1.8kg một con. Còn gà trống sẽ có trọng lượng hơn 2kg. Gà Leghorn chân vàng, bắp đuôi lớn. Gà trống lanh lẹ, phủ mái hăng nên trứng có nhiều cồ. Mào gà trống cao to, thẳng đứng, màu đỏ tươi và hình răng cưa. Mào gà mái thì có kích thước nhỏ hơn, nằm hẳn sang một bên. Vì thế gà mái sẽ chậm chạp hơn.

Gà Leghorn sẽ được cho ăn các loại cám viên công nghiệp, chứa hàm lượng chất tăng trọng lớn. Bà con muốn nuôi gà vừa đủ dinh dưỡng có đầy đủ cả chất xơ có thể tự ép cám tại nhà. Bà con ép lại cám công nghiệp với các loại rau bèo bằng máy ép cám viên. Khi đó gà ăn cám sẽ tốt cho đường ruột bà con cũng tiết kiệm chi phí.

Gà Rhode đỏ

ga-rhode-do

Gà siêu trứng Rhode đỏ xuất xứ từ Mỹ, được nhập tại nước ta cũng cùng với thời gian với gà Leghorn. Giống gà này cho năng suất thấp hơn gà Leghorn, nhưng cũng là một giống gà phổ biến. Lượng năng suất trứng chỉ cho từ 150 – 180 quả/năm.

Rhode đỏ tuy xuất xứ từ vùng ôn đới nhưng lại hợp với thủy thổ nước ta. Gà trống trưởng thành nặng khoảng 3,5kg, còn gà mái nặng 2,5kg.

Bộ lông gà này màu đỏ, chân màu vàng không lông. Mào gà trống và gà mái đều có bản to, dựng đứng, có răng cưa.

Trứng gà này lớn, vỏ màu nâu lợt, vỏ mọng. Đây là loại trứng được sử dụng phổ biến, giá sẽ cao hơn trứng gà Leghorn.

Do năng suất chưa cao, người ta thường cho lai giống Leghorn với dòng Rhode. Để cho năng suất cao hơn.

Gà Rhode đỏ ăn các loại cám viên, các loại rau, thân cây chuối. Các nguồn thức ăn bà con có thể hoàn toàn kiếm tại địa phương.

Gà New Hampshire

ga-new-hampshire

Gà siêu trứng New Hampshire cũng có xuất xứ từ Mỹ, lai tạo từ giống gà Rhode đỏ. Vì thế hệ con lai của giống Rhode đỏ nên những ưu điểm hơn con thuần chủng. Đây là giống gà đẻ sai, lượng trứng mỗi năm trung bình được 180 quả.

Các ưu điểm của gà New Hampshire:

Tuy xuất xứ vùng ôn đới nhưng lại thích hợp với phong thổ nước ta, dễ nuôi, ít bị bệnh.

Gà có màu lông đỏ lợt, chân và mỏ nhỏ màu vàng. Thịt cũng thơm ngon nên hợp với sở thích của người Việt Nam.

Gà tăng trọng lượng nhanh, lại lơn con. Trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, gà trống trưởng thành nặng khoảng 4kg, gà mái nặng 3kg.

Gà này đẻ sai và đẻ sớm. Gà mái khoảng 4 tháng tuổi và bắt đầu đẻ.

Trứng gà New Hampshire vỏ màu nâu lợt lớn hơn trứng gà Rhode đỏ.

Gà Nagoya

ga-nagoya

Tên đầy đủ của nó là Nagoya Cochin. Đây là giống gà siêu đẻ trứng có xuất xứ từ Nhật Bản. Giống gà này được ưa chuộng, cho năng suất trứng trên 200 trứng/năm.

Gà Nagoya có hình dáng như gà ta, bộ lông vàng lợt, chân chì (chân đen).

Ưu điểm của gà Nagoya:

Đẻ sai, trong điều kiện xứ nóng cũng cho năng suất từ 150 – 180 quả/năm. Trứng to, cân nặng trên dưới 50g/quả.

Dễ nuôi, thích nghi với phong thổ của nước ta. Có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh.

Nuôi mau tặng trọng, gà trống trưởng thành nặng 3kg, gà mái trung bình nặng 2,5kg.

Bà con có nhu cầu mua máy ép cám viên của công ty Bình An có thể tham khảo >>>tại đây<<<.

Công ty Bình An đã chia sẻ với bà con những giống gà đẻ siêu trứng. Giúp bà con có thể lựa chọn giống gà cho phù hợp với nhu cầu chăn nuôi của mình. Chúc bà con chăn nuôi thành công!