Dăm gỗ là gì? Công dụng của dăm gỗ

Dăm gỗ là gì?

Từ những khúc gỗ to người ta đục, cắt, xẻ chúng thành những sản phẩm đồ gỗ đẹp mắt có giá trị thương mại. Những mẩu gỗ nhỏ có kích thước dưới 3cm được gọi là dăm gỗ, như vậy có thể thấy chúng được biết đến như một loại phụ phẩm được sinh ra trong quá trình chế biến sản xuất đồ gỗ.

Tuy nhiên để có thể tạo ra một lượng lớn dăm gỗ xuất khẩu thường xuyên, việc chủ động tạo ra dăm gỗ cũng đã và đang được phổ biến hơn. Từ những cành cây hay cả cây gỗ người ta sử dụng những loại máy nghiền gỗ công suất lớn, chỉ trong tích tắc đã có thể tạo ra cả đống dăm gỗ rất nhanh chóng và tiện lợi.

dăm gỗ

Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu và dây chuyền công nghệ được đưa ra dăm gỗ,  mùn cưa ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp.
Một số ngành công nghiệp sử dụng mùn cưa làm nguyên liệu chính:
  • Công nghiệp năng lượng
  • Công nghiệp chăn nuôi gia súc, gia cầm
  • Công nghiệp phân bón, trồng trọt
  • Công nghiệp xây dựng
  • Công nghiệp nội thất

Nước ngoài thu mua dăm gỗ để làm gì?

Hiện tại thị trường xuất khẩu dăm gỗ của Việt Nam chủ yếu là các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước Châu Âu. dăm gỗ có nguồn gốc từ rừng từ nhiên và rùng trồng được sử dụng là nguyên liệu cho sản xuất bột giấy hoặc ván công nghiệp khác như ván dăm, ván MDF,…tùy theo tính chất hóa học và cơ học khác nhau mà chúng có mục đich sử dụng riêng.

Dăm gỗ được sử dụng như thế nào?

Dăm gỗ là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bột giấy, gỗ nén, ván ép, ….

ở một số nước lạnh chúng được sử dụng như thay nguyên liệu đốt khác bởi đặc tính dễ bén lửa lại sinh nhiệt cao.

Có rất nhiều công ty, xí nghiệp hiện nay được mở ra chỉ để thu mua, vận chuyển và chế biến dăm gỗ, dăm gỗ mang đến cho rất nhiều người cơ hội nâng cao mức thu nhập. Vậy liệu bạn có biết dăm gỗ được sử dụng để làm gì hay công dụng của dăm gỗ là gì? Tùy mục đích và nhu cầu sử dụng mà dăm gỗ có nhiều công dụng khác nhau. Dưới đây là những công dụng phổ biến của dăm gỗ trong các ngành công nghiệp:

Công dụng của dăm gỗ trong ngành công nghiệp năng lượng

Nghe thì có vẻ khá khó tin, nhưng thực sự dăm gỗ là nguồn nguyên liệu quan trọng và thiết yếu cho việc chế biến, sản xuất ra một trong những loại nhiên liệu sinh khối tiềm năng nhất hiện nay – viên nén gỗ.
viên gỗ nén
100% Nguyên liệu dùng để sản xuất viên nén gỗ là dăm gỗ. Dăm gỗ sau khi được thu mua và mang về xưởng chế biến viên nén gỗ, qua dây chuyển sản xuất hiện đại, khép kín sẽ biến thành những viên gỗ rắn chắc với nhiệt lượng khi đốt cao.
Đặc biệt, những viên gỗ nén được sản xuất 100% từ dăm gỗ nên đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn với sức khỏe người sử dụng đồng thời hạn chế độ tro sinh ra khi đốt, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Công dụng của dăm gỗ trong ngành công nghiệp chăn nuôi

Một trong những mô hình sinh học chăm sóc vật nuôi khá ưu việt trong thời gian gần đây là lót chuồng bằng mùn cưa ( dăm gỗ)  trộn. Ở ngành này, vai trò của mùn cưa có phần trực tiếp hơn. Cụ thể, mùn cưa sau khi được thu mua sẽ qua khâu xử lý đơn giản giúp loại bỏ những tạp chất không tốt cho sức khỏe vật nuôi đồng thời đảm bảo độ ẩm vừa phải tốt cho sức khỏe và đóng gói và bao theo yêu cầu của người mua.
mùn cưa trong nông nghiệp
Người chăn nuôi sau khi mua mùn cưa đã qua tinh chế sẽ mang về, kết hợp cùng với vỏ trấu để thiết kế mô hình chăn nuôi. Mô hình cụ thể như sau:

Cách làm áo dụng cho chuồng mặt xi măng có diện tích từ 10 – 20 m2

Trên nền sân xi măng nuôi heo, cứ cách mỗi 30cm lại đục một lỗ nhỏ dài 4 cm. Sau đó dùng vỏ trấu sạch, trải một lớp dày 30 cm trên mặt sàn, dùng nước sạch tưới đều đến khi trấu thấm nước, bóp chặt mà không thấy nước làm ướt tay là được. Khi tưới cần dùng cào để cào, đảm bảo cho trấu ẩm đều và bằng mặt.
Tiếp theo tưới 100 lít dung dịch (men Balasa N01 phối trộn với bột bắp và nước sạch khuấy đều) lên mặt trấu, sau đó rải một lớp mùn cưa dày 30 cm lên trên lớp trấu. Tiếp tục dùng nước sạch tưới lên trên đến lúc lấy một nắm mùn cưa bóp mạnh thấy nước thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi là được.
Tiếp tục rải đều 5 kg bột bắp đã xử lý lên trên mặt lớp mùn cưa. Tưới 100 lít dung dịch men còn lại lên trên lớp mùn cưa, sau đó rải hết phần bã bắp lên mặt lớp mùn cưa. Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng vải bạt hoặc nilon để lên men sau 2 ngày là có thể thả theo vào nuôi.

Công dụng của dăm gỗ trong ngành công nghiệp phân bón, trồng trọt

Bên cạnh nhiều tác dụng đáng kể trong hai ngành công nghiệp năng lượng và chăn nuôi, dăm gỗ còn là một trong những “thần dược” của ngành công nghiệp phân bón, trồng trọt.
sđ trồng nấm
Dăm gỗ có thể được sử dụng làm phân bón cây trồng giúp cây nhanh lớn và khỏe mạnh hơn. Dăm gỗ cũng được sử dụng trong nhiều mô hình trồng nấm như nấm linh chi, nấm rơm, nấm hương, nấm mèo… Nấm trồng trên mùn cưa cho chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Công dụng trong ngành vật liệu xây dựng

Gạch siêu nhẹ chống cháy với khối lượng chỉ bằng 1/3 gạch thường là mô hình gạch xây nhà mới rộ lên trong thời gian gần đây được làm bằng nguyên liệu chính là đất sét và phụ gia mùn cưa( dăm gỗ), mạt gỗ.
gacj siêu nhẹ
Theo chủ nhân của dự án này là các chuyên gia của Đại học xây dựng Hà Nội, loại gạch này có thể cách nhiệt, chống cháy và có khối lượng chỉ bằng 1/3 gạch thường, thích hợp xây nhà cao tầng.

Công dụng trong ngành nội thất

Chắc hẳn không chỉ một lần bạn nhìn thấy thậm chí là đã sử dụng các sản phẩm nội thất từ gỗ ép đúng không. Vậy thì bạn đã biết công dụng của dăm gỗ trong việc chế tạo các sản phẩm nội thất rồi đấy. dăm gỗ được sử dụng để làm nên những tấm gỗ ép với đủ các kích cỡ khác nhau, phù hợp với nhiều loại nhu cầu sử dụng.
nội thất bằng gỗ ép
Gỗ ép làm từ dăm gỗ hiện nay cũng được sử dụng trong hầu hết các mô hình nhà ở và văn phòng làm việc bởi chi phí phù hợp, mẫu mã đa dạng, linh hoạt.

Cách thức sản xuất dăm gỗ

Và để sản xuất dăm gỗ, các chủ cơ sở kinh doanh thường sử dụng các sản phẩm máy băm gỗ, máy băm nghiền gỗ. Đây là các sản phẩm có thể băm gỗ mảnh, cành cây, gỗ vụn thành dạng dăm gỗ, mùn cưa. Quý vị có nhu cầu về các dòng máy có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây.