Bí quyết nuôi cá trăm cỏ mau lớn

nuoi-ca-tram-co

Cá trắm cỏ là một loại cá được bà con nuôi phổ biến trong các ao lớn. Đây là giống cá dễ nuôi lại cho năng suất cao. Để cá lớn nhanh và còn khỏe mạnh bà con cần những lưu ý gì. Hôm nay Bình An sẽ chia sẽ cho bà con bí quyết nuôi cá trăm cỏ mau lớn, cho lợi nhuận kinh tế cao.

Để cá phát triển tốt bà con cần đảm bảo những yếu tố sau:

Điều kiện ao nuôi cá

Cá trắm cỏ sống ở nước ngọt,sống ở độ sâu từ 0 – 30m. Cá trắm là loài cá ưu nước sạch, nhiệt độ trung bình để cá sống và phát triển từ 0 – 35 độ C.

Diện tích ao nuôi cá

Để nuôi cá bà con đảm bảo diện tích nuôi từ 400 – 1000m2. Đáy ao bằng phẳng có lớp bùn dày khoảng 15 – 20cm.

Mực nước nuôi cá: Bà con sẽ bơm nước vào ao từ 1 – 1,2m. Mực nước cũng sẽ quyết định đến sự phát triển, mực nước không nên nông và không nên quá sâu.

Độ pH của nước luôn duy trì ở mức 6,5 – 7,5 hàm lượng oxi hòa tan, duy trì 34mg/l.

Thường xuyên theo dõi và quản lý khu vực bờ ao, cống thoát nước. Phải quang đãng, bờ ao chắc chắn không rò rỉ.

Đảm bảo mật độ thả các trung bình 2 – 3 con/1m2.

ao-nuoi-ca-tram

Vệ sinh ao nuôi

Để ao nuôi cá luôn đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, bà con cần thường xuyên dọn rác và nạo vét bùn trong ao.

Ao muốn diệt hết những loại vi khuẩn, nấm bệnh bà con phải rắc vôi bột cho ao. Trung bình từ 7 – 10kg vôi bột cho diện tích ao 100m2.

Sau khi rắc vôi bột 3 – 4 ngày bà con sẽ bón lót cho ao bằng phân chuồng. Hoặc có thể dùng lá xanh băm nhỏ (phân xanh) để rải đều khắp ao.

Thả cả giống

Chọn cá giống

Cá giống bà con chọn mua ở những cơ sở bán cá giống uy tín. Chọn những con giỗng cỡ lớn đồng đều từ 10 – 15cm/con.

Cá giống phải khỏe mạnh, vây và vẩy hoàn chỉnh, không bị xây xát. Cá to đồng đều, khỏe mạnh, bơi ổn định, không mất nhớt.

ca-tram-co-giong

Thời điểm thả cá

Thời điểm thả cá phù hợp nhất sẽ là vào 2 vụ: vụ xuân và vụ thu.

Vụ xuân sẽ bắt đầu từ tháng 2 đến khoảng tháng 3.

Vụ đông thì sẽ từ tháng 8 hoặc tháng 9.

Đây là 2 vụ mà có thời tiết ổn định, mát mẻ, không quá nóng cũng không quá lạnh. Là điều kiện thích hợp để cá phát triển.

Nguồn thức ăn cho cá trắm cỏ

thuc-an-cho-ca

Thức ăn của cá sẽ được chia làm 2 dạng là thức ăn tinh và thức ăn thô.

Khi cá còn là con giống, bà con nên mua cho cá ăn thức ăn tinh như các loại cám ngô, cám gạo, cám công nghiệp cho cá. Vì các loại thức ăn thô cá sẽ chưa ăn được và khó có thể tiêu hóa.

Thức ăn thô của cá thì hết sức đa dạng như các loại cỏ, lá cây, lá chuối, thân cây chuối. Hay một số loại động vật nhỏ như tôm, tép, ấu trùng. Sau một thời gian cá có thể ăn các loại thức ăn thô. Nhưng bà con vẫn cần phải băm nhỏ ra để có thể vừa mới miệng cá.

Như các loại các cây cỏ sả, cỏ thân cao, thân chuối bà con phải băm nhỏ ra. Để tiết kiệm thời gian công sức bà con có thể sử dụng máy băm cỏ. Giúp tạo ra lượng thức ăn lớn cho cá mà lại không mất nhiều công sức.

Lượng thức ăn thô như các loại cỏ cây cho cá ăn từ 30% – 40% trọng lượng cá thả trên ao/ngày. Thức ăn tinh cho cá sẽ có khẩu phần từ 1,5% – 2% trọng lượng cá thả trong ao.

may-bam-co-7ta

Các loại bệnh cá thường gặp

Bệnh đốm đỏ

Đây là một loại bệnh cá có những vết loét đỏ trên thân cá, vảy cá rụng nhiều.

Nếu không kịp chữa trị bệnh biến nặng, vây bị cụt, vết loét đỏ có thể ăn sâu vào trong cơ thể. Cá sẽ có mùi hôi, các nấm ký sinh trùng gây cho cá bụng trương phình.

Để bệnh không lây cho toàn bộ cá trong ao, bà con phòng chống bệnh bằng cách loại bỏ những con bị bệnh ra khỏi ao. Bà con nên phòng bệnh cho cá bằng cách sử dụng thuốc KN-04-12, ngừa bệnh đốm đỏ cho cá.

Bệnh xuất huyết

Bệnh xuất huyết là bệnh do vi-rút  Aeromonas gây nên, là một loại bệnh rất nguy hiểm. Cá có thể chết mà không có quá nhiều dấu hiệu bị bệnh bất thường.

Bà còn cần quan sát kỹ, nếu thấy cá không còn linh hoạt, bơi lờ đờ và hay bỏ ăn. Cá cũng có thể đã mắc bệnh cần phải xử lý ngay.

Bệnh trùng mỏ neo

Bệnh trùng mỏ neo ở cá trắm là cá sẽ bị hút hết chất dinh dưỡng, da xuất hiện các vết viêm loét. Tạo điều kiện tốt để cho cá bị nấm và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Cá có nốt đỏ, viêm loét và chảy máu trên thân. Thân cá bị biến đổi màu, bơi lờ đờ không được nhanh nhẹn, linh hoạt. Cá càng ngày càng gầy, chậm lớn, mỏng mình.

Bệnh này có thể phòng và trị bằng cách dùng lá xoan tươi đập nát rồi cho xuống ao. Cá có thể nhanh chóng khỏi bệnh.

cac-benh-cua-ca

Tổng kết

Cá chăm tuy dễ nuôi nhưng quá trình nuôi cũng mất khá nhiều thời gian công sức. Bà con chuẩn bị mở ao nuôi cá cần nghiên cứu thật kỹ về môi trường nuôi cá, chọn cách cá giống và khâu chăm sóc cá.

Công ty Bình An đã chia sẻ với bà con những bí quyết nuôi cá trăm cỏ mau lớn, khỏe mạnh và cho năng suất cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công!