Sử dụng dầu ăn có tốt cho sức khỏe?

Dầu ăn hàng ngày

Dầu ăn đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình bạn. Các món xào, chiên, rán muốn ăn ngon miệng hơn phải cần dùng đến dầu ăn. Việc sử dụng dầu ăn cho tốt cho sức khỏe? Chúng ta hãy cùng với Công ty Bình Minh tìm hiểu về những lợi ích và những tác hại của việc sử dụng dầu ăn!

Dầu ăn làm từ gì?

dầu thực vật và mỡ

Dầu ăn được lọc từ nguồn gốc thực vật hoặc động vật, tồn tại ở thể lỏng và tính chất nhờn. Dầu ăn gồm dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Dầu ăn ở nhà các bạn ăn là dầu thực vật.

Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ thực vật. Hỗn hợp dầu trộn lại với nhau gồm dầu cọ, bắp, dầu nành và dầu hoa hướng dương.

Có khá nhiều loại dầu được xếp vào loại dầu ăn được gồm: dầu ô liu, dầu cọ, dầu nành, dầu hạt hướng dương, dầu lạc, dầu hạt nho, dầu vừng.

Quy trình làm dầu ăn

Xử lý nguyên liệu và ép dầu

Công đoạn này rất cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả khi tiến hành sản xuất dầu thực vật. Giúp sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn, đảm bảo hơn.

Công đoạn tiền xử lý được tiến hành như làm sạch, tách vỏ, sàng lọc. Khi tiến hành sản xuất, nguyên liệu sẽ được đưa vào một nam châm giúp loại bỏ hết các kim loại có lẫn trong đó. Tiếp đó, những hạt được tách bỏ vỏ hay những vật chất không liên quan khác.

Khi nguyên liệu được xử lý sẽ được đưa vào giai đoạn nghiền để tăng diện tích tiếp xúc khi tiến hành ép. Giai đoạn tiền xử lý tiến hành một số nhiệm vụ khác. Hư tạo thuận lợi cho việc ép nguyên liệu, hao hụt dầu, nâng cao chất lượng dầu thành phẩm…

Đến khi hạt đã qua công đoạn tiền xử lý sẽ được đẩy qua bộ phận ép. Trước khi ép, bột nguyên liệu sẽ được làm nóng và nạp liên tục vào trong một máy ép. Quy trình làm dầu ăn

Chiết xuất và bổ sung dung môi

Tiếp theo, dầu sẽ được ép bằng dung môi.

Với những nguyên liệu có hàm lượng dầu lớn sẽ được ép, chiết xuất với dung môi. Phần bã tiếp tục được xử lý với dung môi. Dung môi được sử dụng sẽ đủ lượng để ép vào trong bánh dầu và hòa tan lượng dầu.

Giai đoạn lọc dầu

Lượng dầu sau khi thu được sẽ đẩy qua khu vực máy lọc dầu. Nhiệm vụ là để loại bỏ hết các loại tạp chất, mùi khó chịu. Giai đoạn này, dầu cũng sẽ được điều chỉnh độ nhớt bằng việc xử lý qua nước nóng hay hơi nước Axit.

Dầu được gia nhiệt, tẩy trắng bằng cách cho dầu nóng đi qua những thiết bị lọc chậm. Vật liệu được dùng trong công đoạn này là đất sét hay than hoạt tính, với nhiệm vụ hấp thụ hết các sắc tố ở trong dầu.

Tinh luyện dầu thực vật

Dầu được đưa qua bộ phận khử mùi nhờ bơm hơi nước với áp suất âm. Nhiệt độ dao động từ 225 – 250 độ C. Cách này giúp loại bỏ hết mùi khó chịu nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Tách hết những chất hòa tan có hại ở trong dầu thô khi tiến hành sản xuất. Để công việc này tiến hành tốt nhất cần phải đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Không làm mất đi dưỡng chất hay giảm chất lượng của dầu thực vật sản xuất xong. Lợi ích của dầu ăn

Sử dụng dầu ăn có tốt cho sức khỏe?

Lợi ích của dầu ăn với sức khỏe

Dầu ăn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể: Trung bình 1g dầu ăn có chứa 9 Kcal.

Dầu ăn chính là dung môi để hòa tan các loại vitamin như vitamin A, D, E, K.

Bổ sung dầu ăn cũng chính là cách cung cấp một số axit béo thiết yếu cho cơ thể, giúp da mịn màng, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp cơ thể tăng trưởng và mang lại những lợi ích nhất định đối với các cơ quan sinh sản.

Giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Dầu ăn có thể lưu trữ lâu trong dạ dày nên có thể tạo cảm giác no lâu.

Tác hại của việc lạm dụng dầu ăn

Tác hại của dầu ăn

Dùng dầu ăn quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và rối loạn nhận thức. Dầu ăn nếu tái sử dụng nó tạo ra các hóa chất độc hại khác nhau như Aldehydes. Có liên quan đến nhiều trục trặc về sức khỏe như bệnh tim, các vấn đề về nhận thức như mất trí nhớ.

Lạm dụng chất béo trong dầu ăn quá nhiều sẽ gây ra các bệnh liên quan đến béo phì. Nguy hiểm hơn có thể bị đột quỵ, đau ngực, đau bụng khó tiêu. Ảnh hưởng đến tim mạch do lượng cholesterol tăng quá cao.

Nguy cơ viêm nhiễm, dẫn đến các bệnh ung thư. Việc đun lại dầu ăn làm tăng các chất độc hại trong đó như hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) và andehit. Các chất này có liên quan đến nguy cơ cao gây ung thư và viêm nhiễm trong cơ thể.

Kết luận

Việc sử dụng dầu ăn có tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Nhưng trên thị trường hiện nay rất nhiều các loại dầu ăn khác nhau, chất lượng sẽ phụ thuộc vào giá thành của sản phẩm. Người tiêu dùng không biết nên sử dụng loại nào cho tốt cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn bạn có thể mua máy ép dầu lạc  và tự làm dầu lạc tại nhà.

Dầu ăn là một nguyên liệu không thể thay thế được trong gian bếp của bạn. Chúc các bạn sẽ tìm cho gia đình mình một loại dầu phù hợp. Những cách chế biến món ăn với dầu ăn để tốt cho sức khỏe của mỗi người!