Phương pháp nuôi úm gà con đơn giản

nuoi-ga-con

Nuôi gà con là công việc khó khăn, đòi hỏi người nuôi phải chịu khó và có kinh nghiệm. Với những bà con mới còn nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc gà con. Không biết cần phải chăm gà như thế nào sao cho gà khỏe mạnh, mau lớn. Công ty Bình An sẽ hướng dẫn bà con phương pháp nuôi úm gà con đơn giản, dễ chăm sóc.

Chọn những gà con chất lượng

Gà con là gà ấp nhân tạo – ấp bằng máy, mỗi lần ấp ít nhất là 50 – 70 quả trứng. Việc để gà mẹ ấp tự nhiên sẽ không đạt hiệu quả cao. Trứng sẽ không nở hết 100% và còn không cho được năng suất nhiều. Chính vì vậy bà con nên sử dụng máy để ấp, trứng nhanh nở và gà con nở ra được đồng đều.

Gà con ấp máy khi mới nở cũng yếu ớt, bộ lông tơ ướt nhẹp, rốn cũng ướt và to. Gà mới nở khỏi vỏ bắt ra úm liền không tốt bằng cách cứ để gà nằm trong máy thêm một ngày nữa. Trong những ngày đầu này gà chưa biết ăn uống, nên bà con cũng không cần chú ý vào vấn đề ăn uống.

chon-ga-con-chat-luong
Chọn gà con chất lượng

Ngay từ đầu nên lựa chọn những con gà khỏe mạnh, không bệnh tật, cứng cáp. Nên loại bỏ những con gà kém chất lượng, gà yếu và có tật bẩm sinh.

Gà con khỏe mạnh nở đúng ngày, trông cứng cáp, rốn không còn tròng đỏ. Lông tơ không dính sát da, mắt không đui, mỏ không bị chéo và chân đứng sổng lên mạnh dạn. Ngược lại, gà con mới nở mà dị hình dị tướng, lông dính sát vào mình, mắt mỏ đều có tật. Chân khô yếu, khối lượng gà nhẹ, gà bị èo ruột, bệnh tất loại bỏ ngay lập tức.

Kỹ thuật nuôi úm gà con

Chuồng úm gà

Nền chuồng úm nên làm bằng lưới kẽm mắt nhỏ 1cm để gà không bị lọt chân xuống làm què cẳng. Đồng thời phân gà cũng lọt hết xuống máng phân dễ dàng. Nhờ đó mà chúng không ăn phân của nhau, tránh bị mắc bệnh cầu trùng. Đây là bệnh kí sinh trùng nguy hiểm giết chết gà con hàng loạt. Trong chuồng nếu có một con bị bệnh cầu trùng thì cả đàn sẽ bị.

Gà con mới nở sợ gió máy và ẩm ướt, cần được ấm trong nhiệt độ thích hợp. Trong chuồng úm sẽ có rơm khô, bóng sưởi cho gà.

Nhiệt độ úm gà sẽ thay đổi theo từng độ lớn của gà. Tuần đầu tiên, chuồng úm gà có nhiệt độ từ 31 – 34 độ. Đến tuần thức 2, gà lớn hơn, cũng có thể tỏa ra thân nhiệt để sưởi ấm cho nhau. Nên nhiệt độ thích hợp với gà sẽ từ 30 – 33 độ, giảm hơn tuần đầu. Tuần cuối cùng nuôi trong chuồng úm, gà khôn lanh hơn thì nhiệt độ trong chuồng úm cũng sẽ giảm xuống từ 29 – 31 độ. Sau 3 tuần úm, gà cũng đã ổn định thân nhiệt, cũng đã có thể ra khỏi chuồng úm, thích nghi với nhiệt độ ngoài trời.

chuong-nuoi-um-ga
Chuồng nuôi úm gà

Chế độ ăn uống

Gà con ở ngày tuổi đầu tiên không ăn uống gì. Ngày tuổi thứ 2 nuôi trong chuồng úm gà vẫn chưa biết ăn nhưng đã biết khát nước và tìm đến mang nước để uống. Nước cho gà uống là nước tinh khiết đem đun sôi rồi để nguội.

Qua ngày tuổi thứ 3 thì gà con đã tập ăn, nên cho gà ăn theo bữa. Cứ cách một giờ cho gà ăn một bữa, bữa ăn của chúng kéo dài độ từ 10 – 15 phút. Nên cho gà ăn đúng bữa, sau khi ăn thì lấy máng ra. Ở giai đoạn này gà không ăn được những vật to, bà con nên nghiền các loại hạt ngô, gạo, đậu nành thành cám mịn. Bà con muốn vừa tiết kiệm thời gian, chi phí có thể sử dụng máy nghiền cám thức ăn chăn nuôi. Vừa kết hợp làm thức ăn cho gà con và cho vật nuôi khác như trâu, bò, lợn,…

may-nghien-b24-cho-ga
Máy nghiền B24 cho gà

Bà con có nhu cầu cần mua máy nghiền có thể tham khảo dòng: Máy nghiền thức ăn chăn nuôi B24

Sau 1 tuần gà đã ăn rành, từ đây nên đặt máng ăn trong chuồng úm thường trực cho gà. Cần tính toán đến việc đặt máng cho đủ để tới bữa gà có chỗ để đứng ăn. Tránh con mạnh ăn hết phần của con yếu.

Thức ăn gà không ăn hết, bà con phải đem máng ra ngoài rửa và phơi khô cho hợp vệ sinh. Máng nước cũng phải thay thường xuyên, lúc nào cũng đảm bảo nước sạch cho gà uống.

che-do-an-uong
Chế độ ăn uống của gà con

Kỹ thuật thú y

Trong tuần tuổi đầu tiên, mỗi gà con đều được chích ngừa bệnh trái gà.

Qua tuần lễ thứ hai, ta chích ngừa bệnh dịch tả cho gà.

Gà con 6 tuần tuổi được chích ngừa bệnh toi. Và cũng vào lứa tuổi này bắt đầu xổ lãi cho gà.

Bệnh trái, bệnh dịch tả, bệnh toi thì sau khi chích lần thứ nhất, chờ đến 3 tháng sau lại chích lại lần 2. Mỗi bệnh chích cách nhau một tuần để tăng sức miễn dịch. Bà con có thể tìm hiểu thêm một số bệnh mà gà hay gặp phải và cách phòng chữa bệnh >>>tại đây<<<.

ky-thuat-thu-y
Kỹ thuật thú ý

Nên chích thuốc cho đầy đủ và đúng kỳ hạn mới giúp gà miễn nhiễm được các thứ bệnh nguy hiểm.

Công ty Bình An đã chia sẻ với bà con phương pháp nuôi úm gà con đơn giản. Việc chăm sóc gà không chu đáo dễ làm gà lăn ra chết hàng loạt, không thì gà cũng khó nuôi. Chúc bà con chăn nuôi thành công!