Phương pháp nuôi “gà sao” sao cho khéo

AVATAR-GA-SAO

Gà sao xuất thân là một loại gà rừng, tuy đã được thuần hóa thành vật nuôi nhưng vẫn còn giữ nhiều đặc tính của cuộc sống nơi hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim. Gần đây, gà sao đã trở thành nguồn thực phẩm mới nổi và được ưa chuộng nhờ chất lượng thịt và trứng thơm ngon. Sau đây, công ty Bình An sẽ hướng dẫn bà con 2 phương pháp chăn nuôi gà sao cơ bản.

PHƯƠNG PHÁP NUÔI THẢ

Nuôi thả là cách thả rông gà ra sân ra vườn rộng thuộc phạm vi đất đai của mình, cho chúng tự do lui tới kiếm ăn thỏa thích. Đến tối lại lùa chúng trở lại chuồng để ngủ cho ấm áp.

ga-sao-tha-vuon

Bản tính nhút nhát của gà sao

Những khu vườn dùng để thả gà xung quanh được bao bọc kỹ để ngăn ngừa gà đào thoát. Gà sao không lanh lẹ, mà vừa đi vừa chạy để tranh thủ kiếm mồi. Thế nhưng, khi bị hoảng sợ thì gà sao lại dễ hốt hoảng, bỏ chạy tứ tán khắp nơi. Thậm chí, nhiều con không giữ được bình tĩnh phải bay vọt lên cao như chim trời để mong thoát hiểm được càng nhanh càng tốt,…

Đó là do bản tính gà sao quá nhát. Tuy đã được thuần hóa, nhưng bên trong, bản tính của loài vật hoang dã vẫn chưa dứt hẳn được. Cho nên những khi sợ hãi chúng như bị kinh hồn bạt vía, tưởng chừng bị chết đến nơi! Nhiều con sau đó còn bị chứng trầm cảm (stress) thêm một thời gian. Do đó, khi lùa gà sao, bà con nên nhẹ nhàng lùa chúng vào chuồng, chứ không nên bắt bằng tay, để tránh cho chúng bị trầm cảm.

Hạn chế gà sao bay lung tung

Tuy nhiên, dù đã được thuần hóa, ta cũng không thể để mặc gà sao bay theo ý thích được. Do đó, nuôi gà sao theo cách thả vườn như nuôi gà nội địa thì chỉ có cách hớt ngắn lông một bên cánh của nó. Khi trên mình chỉ có một cánh dài, cánh cụt thì gà sao không tài nào bay cao lên được.

Phương pháp để gà sao kiếm ăn

Trong cách nuôi thả, mỗi sáng sớm khi lùa gà ra vườn ta không cho chúng ăn, mà để tự chúng tìm kiếm lấy thức ăn. Sân vườn được chọn để nuôi thả gà sao, tất nhiên ngoài yếu tố rộng rãi, cao ráo không bị úng ngập còn đòi hỏi có sẵn nhiều loại thức ăn mà gà sao ưa thích. Đó là rau cỏ dại và nhiều loại côn trùng như như trùn đất, dế, cào cào,…

Gà sao biết ăn tạp. Chúng ăn được tất cả mọi thức ăn có sẵn trong tự nhiên như các giống gà khác. Tuy vậy ta vẫn phải đặt rải rác khắp khu vực chăn thả nhiều máng nước sạch để khi khát gà có đủ nước để uống tự do. Và mỗi tối khi gà trở về chuồng ta nên kiểm tra kỹ bầu diều của chúng. Dù sao thì việc cung cấp bữa ăn bổ sung cho gà sao vào lúc này vẫn là cần thiết. Thức ăn bổ sung tốt nhất là cám viên.

Bà con tham khảo dòng máy ép cám viên cho gà tại đây

PHƯƠNG PHÁP NUÔI NHỐT

Ngoài cách nuôi thả ra, ta có cách nuôi nhốt, nuôi giam gà sao tại chỗ như cách nuôi các giống gà
công nghiệp.

Đặc điểm của phương pháp nuôi nhốt

Nuôi nhốt là nuôi tập thể nhiều gà trong chuồng, lấy ánh sáng từ tự nhiên. Ta cũng có thể dùng ánh sáng nhân tạo là đèn điện. Nuôi theo phương pháp này gà sao vẫn sống tốt. Nếu nuôi đúng phương pháp, như gà được chích ngừa đầy đủ các bệnh truyền nhiễm như dịch tả, toi, cầu trùng và tới bữa được cho ăn với khẩu phần ăn bổ dưỡng, và chăm sóc tốt …

Với gà sao nuôi ngắn ngày để vỗ béo bán thịt thì cách nuôi nhốt trong môi trường tương đối chật hẹp này rất tốt, vì chúng vận động ít nên bớt tiêu hao năng lượng. Nhưng với gà sao nuôi đẻ lấy trứng ấp thì cần có một sân nắng đủ rộng làm sát bên cạnh chuồng nuôi để đàn gà giống ra đó sưởi nắng và vận động ngoài trời thoải mái.

Lưu ý khi nuôi nhốt gà sao

Gà nuôi nhốt trong chuồng do không sợ chúng bay mất nên không cần phải cắt bớt một bên cánh như gà nuôi thả. Tuy vậy xung quanh và phía trên khoảng sân nắng phải được rào giậu kỹ với lưới thép. Như vậy đàn gà sao thả ra đây dù có muốn bay cũng không tài nào thoát ra được. Tuy nhiên, vẫn cần có bóng mát che phủ một phần để lúc nắng to gà sao có chỗ tìm bóng râm nghỉ ngơi.

Về thức ăn cho gà sao, quý vị và bà con có thể tham khảo: Phương pháp nuôi gà lãi cao bằng các nguyên liệu tự nhiên cỏ, rau, ngô, khoai thành thức ăn

Tóm lại, gà sao không quá khó nuôi như nhiều người lầm tưởng. Có thể nói, nuôi gà sao không quá khác so với cách nuôi các loại gà nhà khác. Công ty Bình An kính chúc quý vị và bà con chăn nuôi thành công!

Thông tin dịch vụ tư vấn khách hàng:

Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua sản phẩm của công ty, mời quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CƠ KHÍ BÌNH AN

Địa chỉ: 281 Lê Lợi – phường Lê Lợi – thị xã Sơn Tây – Hà Nội

Hotline: 0914.38.5225 – 0243.383.6219 – 0945.835.365