Phòng và trị bệnh cho tôm sú, tôm càng xanh

phòng và trị bệnh cho tôm

Tôm tuy là loài có lớp vỏ kitin dày bao bọc thân mình, nhưng vẫn có thể mắc bệnh, đôi khi có thể giết chết cả bầy đàn nếu không được chữa trị kịp thời. Dưới đây chúng tôi xin trình bày một số bệnh cũng như cách phòng và trị bệnh ở tôm.

Bệnh phát sáng

Bệnh này do loại vi khuẩn có tên Vibrio gây ra. Vi khuẩn Vibrio có nhiều chủng loại như: Vibrio Harveyi, Vibrio Parahaemlyticus, Vibrio Alginolyticus, bám vào trong tảo hoặc tôm cá, thường xuất hiện ở dưới tầng sâu của ao hồ.

bệnh phát sáng

Khi tôm bị bệnh này, ấu trùng tôm thường bị tấn công nhiều nhất, mình tôm phát ra ánh sáng màu xanh nhạt, dẫn đến tôm bỏ ăn và chết dần mòn, có khi chết trọn cả ao. Khi tôm chết, xác tôm chìm xuống đáy ao và tạo nên khoảng sáng ở đáy.

Đây là loại bệnh nguy hiểm cho cả tôm nước ngọt lẫn tôm nước lợ. Khi phát hiện tôm bị bệnh này thì nên thay nước sạch vào ao rồi vớt tôm phát sáng ra khỏi ao. Trong trường hợp tỷ lệ tôm chểt cao thì nên dùng bột tẩy chlorine 200 – 250 ppm để diệt khuẩn nước ao trong vài giờ rồi tháo hết nước, vệ sinh lại ao để nuôi lứa mới.

Bệnh đỏ dọc thân

Bệnh đỏ dọc thân cũng ảnh hưởng đến ấu trùng của cả tôm nước ngọt lẫn tôm nước lợ. Đây cũng là loại bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh này khiến tôm chết từ từ và nếu không có phương pháp trị liệu kịp thời thì cũng có thể chết cả ao tôm.

Khi bị bệnh này, đốm đỏ xuất hiện ở quanh vùng mắt, ở mang, ở đuôi và nặng hơn thì tôm bị đốm đỏ dọc cả hai bên thân . Cuối cùng, cả thân mình tôm đều trở thành màu đỏ. Tôm bị bệnh se bỏ ăn và kiệt sức dần mòn rồi chết.

bệnh đỏ dọc thân

Bệnh này xuất hiện cả năm, do môi trường nước quá xấu, tảo quá nhiều, nên vi khuẩn sinh sôi. Ấu trùng vốn còn non yếu lại bị tổn thương nặng về nội tạng nên khó lòng sống sót.

Trong trường hợp bệnh mới chớm phát, ta có thể vớt tôm sang ao khác nuôi, sau đó cải tạo lại ao cũ. Còn nếu bệnh đã chuyển nặng, lây lan cho cả đàn thì phải chuẩn bị nuôi lứa khác. Hiện chưa có thuốc đặc trị cho bệnh này.

Bệnh mềm vỏ

Đây là bệnh của tôm sú và thông thường tôm lớn mới mắc phải bệnh này. Bệnh thường xuất hiện trong và sau mùa mưa. Bệnh này có hai nguyên nhân: thức ăn của tôm thiếu dinh dưỡng hoặc môi trường nước xấu. Thức ăn mà thiếu chất vôi cũng có thể khiến cho tôm bị bệnh mềm vỏ. Những ao nuôi có xuất hiện bệnh này thường dính phải các trường hợp: nước không đủ độ mặn, nước bị ô nhiễm vì độc chất. Vì vậy, cần phải cải thiện chế độ dinh dưỡng cho tôm, đồng thời cải tạo lại nguồn nước cho ao.

bệnh mềm vỏ

Bị bệnh này thì vỏ tôm mỏng dần, thân tôm mềm ra, không có độ bóng sáng. Bệnh có thể kéo dài vài tuần khiến tôm trở nên biếng nhác, bỏ ăn và dần kiệt sức rồi chết.

Để phòng ngừa, nên cho tôm ăn bổ dưỡng và đủ chất (thêm bột xương, bột sò vào khẩu phần ăn hàng ngày ). Nên thay nước ao thường xuyên để tẩy uế.

Bệnh đốm nâu

Bệnh đốm nâu là loại bệnh của tôm càng xanh, từ tôm ấu trùng đến tôm trưởng thành đều có thể mắc phải. Khi bị bệnh thì tỷ lệ hao hụt của tôm ấu trùng cao hơn. Bệnh này còn được gọi là bệnh hoại tử vì do vi khuẩn gây ra.

bệnh đốm nâu

Trên mình tôm xuất hiện nhiều đốm nâu to nhỏ khác nhau, sau chuyển sang đen và xuất hiện dưới lớp vỏ và lớp biểu mô của tôm. Bị bệnh này, toom trở nên kén ăn, gầy tọp, mất sức.

Cách phòng bệnh là nên thay nước ao thường xuyên và thả tôm với mật độ vừa phải. Ngoài ra, nên cho tôm ăn bổ dưỡng hơn, tăng sức đề kháng để tôm có thể chống chọi lại bệnh tật. Hiện cũng chưa có loại thuốc đặc trị cho bệnh này.

Bệnh mang đen của tôm sú

Bệnh này gây ra do ao sử dụng quá lâu mà không cải tạo khiến phần đáy ao tích lũy lớp bùn dày. Lớp bùn này chứa những chất bẩn, chất thừa của thức ăn tôm còn tồn đọng, khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng ở tầng sâu.

bệnh mang đen

Bệnh này khiến mang tôm teo lại, phần dưới lớp vỏ ở mang tôm nổi màu đỏ rồi chuyển nâu và đen. Những đốm đen này chuyển dần về bụng, ngực và giữa các đốt.

Bị bệnh tôm bỏ ăn, yếu sức dần và chết. Cần áp dụng các phương pháp này để phòng ngừa bệnh này:

  • Kiểm soát nguồn nước cung cấp cho ao nuôi, nếu thấy nguồn nước cũ có nhiễm các kim loại như đồng, kẽm,… thì đổi nguồn cấp.
  • Thường xuyên thay nước cho ao nuôi
  • Trộn thêm vitamin C vào thức ăn cho tôm (~1kg thức ăn với 200mg thuốc)
  • Cho tôm ăn bổ dưỡng hơn để tăng sức đề kháng
  • Sử dụng dòng máy ép cám viên nổi nhằm tránh tình trạng dư thừa thức ăn gây ô nhiễm.

Trên đây, công ty Bình An đã giúp bà con giải đáp một số bệnh thường gặp cũng như cách phòng và trị bệnh ở tôm. Hi vọng bài viết giúp ích phần nào cho công cuộc chăn nuôi của bà con.