Nuôi gà ta thả vườn, những điều cần biết

Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao cho nhiều hộ chăn nuôi. Chăn nuôi gà ta thả vườn không khó nhưng để nuôi gà ta thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu đòi hỏi bà con chăn nuôi phải tìm hiểu học hỏi kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm trước khi đi vào áp dụng cho các hộ gia đình. Để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi gà thả vườn bà con có thể tham khảo các yếu tố sau đây:

Chuồng trại, khu chăn nuôi

– Khu vực chăn nuôi cần cách xa khu dân cư, xa đường giao thông, xa nguồn nước sinh hoạt và xa các trại chăn nuôi khác.

– Kích thước tường cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m và phải có một cửa để gà ra vào trú mưa.

– Diện tích khu chăn nuôi đủ rộng để đáp ứng tối đa số lượng gà

  • Chuồng nuôi gà con 10 – 12 con/m2.
  • Chuồng nuôi gà do 5 – 6 con/m2.
  • Chuồng nuôi gà đẻ 4 – 4,5 con/m2.

– Nền phải được xử lý kiên cố, chắc chắn, triển khai các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại. Nền chuồng nên có độ hơi dốc đễ dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng ẩm ướt phát sinh bệnh tật. Nếu có điều kiện, bà con nên láng xi-cát hoặc lát gạch để chống chuột và đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Mái chuồng lợp lá cọ, lá tranh, Fibro xi măng. Tường vách chuồng chỉ nên xây cao 30 – 40 cm, còn lại phía trên dùng lưới thép tạo độ thông thoáng.

– Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, hệ thống sưởi ấm, lồng úm, dụng cụ sát trùng.

– Chuồng nuôi gà phải có hệ thống cống rãnh để xử lý chất thải, nước thải. Có thể đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng, chuồng phải được vệ sinh khử trùng tiêu độc  trước khi nuôi.

Bãi chăn thả

– Nên chọn bãi đất trống thuộc đất cứng, nên có cây xanh bóng mát xung quanh để làm bóng râm cho gà. Bên trong chuồng có cỏ xanh làm nguồn thức ăn tự nhiên trong quá trình chăn nuôi. Nếu có thể, bà con nên làm lán tạm để cho máng ăn và máng uống cho gà. Đặc biệt lưu ý, tán cây phải cách chuồng nuôi khoảng từ 4 – 5m

– Vườn phải có diện tích rộng để gà có thể tìm kiếm thức ăn và vận động, Vườn thả phải đủ diện tích cho gà vận động, diện tích tối thiểu là từ 0,5 đến 1m2/gà, nếu đất rộng bà con nên bố trí chuồng nuôi ở trung tâm và 02 bãi chăn thả ở 02 bên sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Chuồng nuôi, bãi chăn thả phải được  san  lấp  bằng  phẳng, dễ  thoát nước, không có vũng nước tù đọng, không có rác bẩn, vật lạ ở trong bãi chăn, định kỳ thu dọn lông gà rơi vãi ở bãi chăn thả và chuồng nuôi, xung quanh bãi chăn thả nên được rào lại bằng lưới mắt cáo hoặc lưới thép B40, phên nứa… sao cho chắc chắn, tránh thú hoang xâm nhập hoặc gà đi lạc.

Chọn gà giống

Nên lọn loại gà có khối lượng cơ thể lớn khoảng  35 – 36g / 1 con, cơ thể khỏe mạnh, hoạt bát, nhanh nhẹn, thân hình cân đối, mắt gà mở to, chân cao, siêng chạy nhảy, không có khuyết tật, đuôi và cánh gà áp sát vào thân, đầu gà nên chọn con có đầu to cân đối, cổ dài và chắc, mỏ to và chắc chắn, siêng ăn và xới đất.

 

Dinh dưỡng cho gà 

Giai đoạn gà con:

Từ 1 – 21 ngày tuổi:

– Dùng thức ăn gà con chủng loại 1 – 21 ngày (có bán tại các cửa hàng thức ăn gia súc). Vì gà con ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên bà con cần rải mỏng và đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt có độ dầy 1cm, lặp lại việc cho ăn từ 3 – 4 giờ/lần. Lưu ý khi cho ăn lần tiếp theo, bà con cần dùng xẻng cạo sạch lượng thức ăn thừa có trên khay ăn để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.

– Dùng máng uống  chứa nước cho gà uống, trong giai đoạn 2 tuần đầu bà con dùng máng cỡ 1,5-2,0 lít, ở các tuần sau thì có thể dùng dùng máng cỡ 4,0  lít. Máng uống phải kê cao hơn mặt nền chuồng từ 1 – 3cm, nên đặt xen kẽ với khay ăn, rửa sạch hàng ngày và thay nước từ 2 – 3 lần / ngày

Từ 21 – 42 ngày tuổi

– Dùng thức ăn gà dò chủng loại 21 – 42 ngày (có bán tại các cửa hàng thức ăn gia súc), hoặc phối trộn thêm các loại thức ăn như lúa, gạo và rau trong thức ăn để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà.

– Trong giai đoạn gà gò, máng ăn sử dụng là loại máng trung P30, nếu gà lớn dần có thể thay thế bằng máng đại P50. Máng ăn được treo bằng dây sao cho miệng máng cao ngang lưng gà. Mật độ máng ăn khoảng từ 30 – 40 con/máng. Cho gà ăn khoảng 3 – 4 lần/ngày.

– Đối với máng uống trong giai đoạn này nên dùng loại từ 4 – 8 lít, để máng uống cao hơn mặt nền  từ 4 – 5 cm. Máng uống đặt với số lượng 100 con/máng. Máng uống được rửa sạch hàng ngày theo quy định của thú y.

Giai đoạn gà thịt : Đây là giai đoạn gà phát triển mạnh nhất nên bà con cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

– Lượng thức ăn tăng gấp đôi so với trước đó, bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương, nặng ký.

– Lượng nước trong giai đoạn này cũng tăng cao, luôn luôn đảm bảo máng uống có nước đầy đủ. Lượng nước uống hàng ngày của gà có thể khác nhau tùy theo mùa, cần theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nóng cho gà, bổ sung nước để gà không chị chậm lớn.

Kỹ thuật chăm sóc

 

 

Gà thả vườn dễ tiếp xúc với các tác nhân ngoại vi, nên dễ dàng mắc bệnh trong điều kiện khí hậu không tốt. Cách tập làm quen môi trường cho gà tốt nhất là chỉ nên thả gà 2 giờ/ngày trong giai đoạn đầu tuần thứ 05, sau đó tăng dần 30 phút đến 01 giờ trong khoảng 10 ngày sau đó có thể thả tự do.  Lưu ý luôn theo dõi gà để kiểm soát thể trạng của đàn gà.

Vệ sinh chuồng và dụng cụ nuôi gà: Chuồng trại phải luôn được đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp phát quang bụi rậm, không được để chuồng bị ướt, ẩm mốc hoặc đọng nước.,sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp, Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.

Phòng bệnh cho gà thả vườn

Gà thả vườn rất dễ mắc bệnh như bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, … vậy nên bà con cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe của gà, nếu thấy gà có trạng thái bất thường hoặc lờ đờ thì cần can thiệp xử lý ngay, tránh để lây ra cả đàn gây thiệt hại về kinh tế.

Trên đây là những bí quyết giúp bà con có thể chăn nuôi gà thả vườn một cách đơn giản và dễ dàng, không khó khăn, không cầu kỳ mà vẫn cho đầu ra năng suất cao. Chúc bà con thành công !