Những lợi ích tuyệt vời từ con trùn

loi-ich-cua-con-trun

Trùn đất là một sinh vật nhỏ sống trong đất. Là một sinh vật vô cùng nhiều dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng và đất. Ngoài ra còn những lợi ích tuyệt vời từ con trùn đất khác nữa. Hãy cùng Công ty Bình An tìm những lợi ích đó ngay bây giờ nhé!

Làm phân trùn quế cho cây

tac-dung-cua-phan-trun-que

Một công dụng lớn nhất của con trùn là làm phân trùn quế cho đất. Cách làm phân trùn quế là bà con đào nhiều hố cạn rộng khoảng 10cm. Sau đó cho vào hố 2 – 3 con trùn đất, rồi dùng mùn hay phân bò, rác hữu cơ lấp miệng hố. Phân bò và rác hữu cơ sẽ là thức ăn cho trùn phát triển, thường xuyên tưới nước để đất ẩm. Việc cung cấp ẩm thường xuyên giúp trùn dễ dàng đào hang ngang dọc để kiếm ăn.

Sau một thời gian, số đất nuôi trùn sẽ trở nên tơi xốp, màu mỡ do số lượng trung ngày càng sinh sôi nhiều. Trùn đào hang tới đâu thì ăn đất tới đó, phần phân trùn sẽ được đẩy hết lên miệng hố.

Chính những hang tùn đào ngang dọc chằng chịt ở khắp tầng đất mặt đã làm cho đất thoáng khí. Đất tơi xốp hơn, nhờ vậy cây phát triển mạnh mẽ hơn, nhiều dinh dưỡng để nuôi cây.

Những phần phân trùn quế để có thể sử dụng lâu, bà con thường đem đi ép thành cám viên bằng máy ép cám viên. Phân trùn quế giàu dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Để hiểu biết thêm những chi tiết về những công dụng của phân trùn quế bà con tham khảo >>>tại đây<<<

ep-vien-phan-trun-que

Làm thức ăn cho gà vịt

Trùn là một loại thức ăn phù hợp với gà vịt. Do trùn có tính hàn nên thời gian đầu bà con lưu ý không cho gà vịt ăn quá nhiều trùn. Cần cho gà tập ăn từ từ cho quen dần với hệ tiêu hóa của gà. Sau đó mới cho gà ăn số lượng nhiều, có thể thay thế các loại thức ăn khác.

Bà con cho gà vịt ăn nhiều trùn vào buổi tối có thể bị lạnh bụng, dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Đặc biệt gà con và vịt con không cho ăn quá nhiều con trùn đất. Gà vịt còn non, cơ thể chưa khỏe mạnh, khi ăn nhiều đồ sống bị lạnh bụng , dễ bị bệnh.

Bà con nuôi gà mà thả gà ở những nền đất ẩm gà có thể tự kiếm ăn. Nếu gà – vịt nhà bạn chỉ nuôi nhốt trong chuồng, hay xung quanh khu nuôi không có điều kiện để có trùn cho gà vịt ăn. Bạn có thể đi kiếm nguồn thức ăn về cho chúng. Trùn thường sống ở những nơi ẩm ướt, tối tăm như bên dưới những tấm ngói, nghạch. Hay ở những đống rác hữu cơ, đống phân chuồng ủ đã lâu. Tìm chùn ở những nơi này thường được khá nhiều, môi trường thuận lợi để trùn phát triển.

lam-thuc-an-cho-ga

Làm thức ăn để câu cá

Với những bà con đam mê câu cá, thì con trùn sẽ là mồi câu nhạy bén nhất. Khi mồi trùn đặt xuống mặt nước, chất tanh của nó sẽ tan ra môi trường nước. Với sự cảm nhận được thức ăn của cá, cá sẽ tìm đến và ăn mồi câu.

Câu bằng trùn có tác dụng hơn các loại tôm tép. Khi chuẩn bị đi câu bà con đào trùn, chọn lấy những còn trùn béo và dài. Cho trùn vào hộp đậy kín không cho trùn ra ngoài được, thêm một chút đất để trùn sống. Chuản bị một miếng vải mỏng rồi thả xuống nước, chất tanh sẽ thu hút cá đến và rồi cá ăn mồi và sẽ bị mắc câu.

Trùn cũng giúp đem lại hiệu quả kinh doanh, bằng việc bán mồi câu cho những người câu cá chuyên nghiệp. Trùn được đóng hộp rồi đem đi bán với giá rất cao, đắt gấp cả trăm lần thịt bò, thịt gà,…

lam-moi-cau-ca

Làm thức ăn cho chim

Các giống chim đều là những giống ăn tạp và trùn là một loại thức ăn phù hợp với chim. Trùn béo ngậy, giàu dưỡng khi chim ăn vào sẽ mau lớn, béo tốt. Bà con nuôi chim thì nên thường xuyên bổ sung trùn vào thức ăn hàng ngày cho chim.

Làm thuốc trị bệnh cho người

Ở một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam từ lâu đã sử dụng trùn như một loại thuốc. Trùn được sử dụng dùng làm thuốc để trị một số bệnh như sốt rét, kinh phong,…

Công ty Bình An đã chia sẻ với bà con những lợi ích tuyệt vời từ con trùn đất. Giúp bà con có thêm kiến thức về con trùn và có thể ứng dụng trong quá trình chăn nuôi của mình. Chúc bà con chăn nuôi thành công!