Những kiến thức chăn nuôi lợn đạt hiệu quả

ky-thuat-chan-nuoi-lon

Chăn nuôi lợn là một trong những nghề phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên đa phần bà con đều áp dụng kỹ thuật chăn nuôi truyền thống không đạt hiệu quả cao mà lại tốn thời gian công sức. Và dưới đây Công ty Bình An sẽ chia sẻ cho bà con những phương pháp chăn nuôi lợn chất lượng cao. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Để bắt đầu vào tiến hành chăn nuôi lợn, bà con cần bắt đầu chuẩn bị là:

Làm chuồng lợn

Để lợn phát triển toàn diện thì lựa chọn môi trường sống cũng rất quan trọng.

Bà con xây dựng chuồng phải cao ráo, thoáng mát, xa vị trí con người ở. Có hệ thống thoát phân ra và thoát nước để thuận tiện trong việc vệ sinh rửa chuồng.xay-dưng-chuong-lon

Thường xuyên vệ sinh chuồng để tránh gây bệnh cho vật  nuôi.

Các trang thiết bị, dụng cụ chứa thức ăn, nước uống phải được trang bị đầy đủ và được vệ sinh sạch sẽ .

Lựa chọn giống lợn lua-chon-giong-lon

Bà con nên lựa chọn nguồn giống tại cơ sở uy tín trang trại. Lựa chọn giống lợn khỏe mạnh, có kiểm dịch và có tiêu chuẩn chất lượng.

Trên thị trường có 2 loại lợn nuôi thịt như sau:

Loại lợn lai F1 là loại lợn đực ngoại và cái nội. Có khả năng tăng trọng ở mức khá và tỷ lệ nạc cao.

Lợn lai 2,3,4 máu ngoại khả năng lớn nhanh khả năng chống chịu bệnh tốt.

Khi nhập lợn về bà con cần cách ly lợn riêng và ghi chép đầy đủ những bệnh lý của con giống.

Lựa chọn loại thức ăn phù hợp với từng giai đoạn.

Bà con cho lợn ăn tự do hoặc cho ăn theo bữa. Đối với lợn nhỏ dưới 30kg thì chia thành 3 bữa/ngày. Nếu lợn lớn hơn thì chia thành 2 bữa/ ngày.thuc-an-chan-nuoi-lon

Nên điều chỉnh thời gian ăn uống cho lợn phù hợp và khẩu phần ăn cũng chia phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng.

Cho lợn ăn thức ăn tinh trước rồi mới cho ăn thức ăn thô sau. Điều chỉnh giờ ăn cho lợn để lợn có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Pha thức ăn cho lợn theo tỷ lệ 1:1

Bà con cần theo dõi thường xuyên khi lợn ăn để xem có dấu hiệu gì bất thường là khắc phục ngay.

Bổ sung các thức ăn dạng bột viên giúp lợn ăn tiện lợi và có nhiều chất dinh dưỡng dưỡng. Bà con có thể tham khảo máy làm cám viên, tiện lợi, nhanh chóng. Nguyên liệu thì có sẵn ở nhà, dễ tìm kiếm. Ra viên cám có thể cho lợn ăn ngay hoặc có thể đem sấy khô dùng lâu dài. Giá cả máy ép cám viên hợp lý. Có nhiều kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của bà con để lựa chọn máy phù hợp. may-lam-cm-vien-chan-nuoi-lon

Lưu ý khi nhập lợn về

Khi đưa lợn vào chuồng nuôi bà con cần lưu ý không cho lứa lợn khác nhau vào cùng một chuồng. Không nuôi chung lợn cùng động vật khác.

Lợn cần được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phù hợp.

Vệ sinh chuồng trại và công tác thú yve-sinh-chuong

Bà con cần định kỳ phun sát trùng chuồng lợn, ít nhất 2 tuần/ lần. Hằng ngày bà con cần nên vệ sinh máng ăn, máng uống . Nên tiêm phòng cho lợn theo chu kỳ quy định. Chất thải bà con cần có hệ thống xử lý chất thải phù hợp tránh gây ô nhiễm xung quanh.

Chất cấm: bà con không được sử dụng các hóa chất, chất tạo nạc,… nằm trong danh mục chất cấm không được phép sử dụng theo quy định của pháp luật.

Và bài viết trên đây của Công ty Bình An đã hướng dẫn cho bà con phương pháp chăn nuôi lợn đạt hiệu quả nhất. Nếu bà con thấy bài viết này của chúng tôi hữu ích thì hãy like và chia sẻ bài viết này nhé!. Hy vọng những kỹ thuật trên có thể giúp con có thêm hiểu biết để mở rộng mô hình kinh doanh lợn đạt hiệu quả kinh tế cao.