Những điều cần biết về phân trùn quế

Phân trùn quế cho cây

Với những bà con làm nông thì sẽ không xa lạ gì với phân trùn quế. Phân trùn quế là một loại phân dành cho thực vật, các loại cây trồng nông nghiệp. Bà con đang có ý định ủ phân trùn quế? Sau đây là những điều cần biết về phân trùn quế từ A – Z.

Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là phần được tạo ra từ con trùn đỏ hay trùn quế. Bằng cơ chế ăn phân hữu cơ của các con vật như trâu, bò, lợn, gà hoặc rác hữu cơ. Sau đó các con trùn quế sẽ tạo ra phân gọi là phân trùn quế.

Phân trùn quế hoàn toàn là hữu cơ, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Có thể phù hợp với tất cả các loại cây trồng, cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển mạnh mẽ.

Tác dụng của phân trùn quế

Cung cấp chất đất trồng

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ra, phân trùn quế còn cung cấp chất dinh dưỡng đất. Giúp đất cải thiện tình trạng đất bị thoái hóa, khô càn, thiếu chất dinh dưỡng và bạc màu.

Phân trùn quế làm tăng khả năng giữ nước của đất. Chống sự xói mòn và sự va chạm, giúp đất giữ nước, đất được tơi xốp và giữ được độ ẩm.

Có độ pH trung tính, nên độ pH của phân trùn quế có khả năng trung hòa được độ pH trong đất. Giúp đất không bị chua, giúp nâng cao chất lượng cây trồng. Tác dụng của trùn quế

Hấp thụ dinh dưỡng cho cây trồng

Phân trùn quế là hoàn toàn phân hữu cơ. chính vì vậy hoàn toàn phù hợp với quá trình phát triển của cây.

Cung cấp dinh dưỡng, các khoáng chất cho cây như: đạm, lân, kali, kẽm, canxi, sắt, manga,… Phân trùn quế khi bón cho cây thì có thể tan hoàn toàn không như các loại phân vô cơ. Cây trồng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng hoàn toàn và nhanh hơn các loại phân khác. Cây trồng cũng phát triển nhanh hơn.

Tăng miễn dịch và sức đề kháng cho cây

Phân trùn quế có thể xử lý các chất nấm độc hại, độc tố, các loại vi khuẩn gây hại. Nhờ vào việc phân giải chất khó tan và khả năng cố định đạm, phân giải xúc tác sinh học. Phân trùn quế sẽ giúp cây trồng khỏe mạnh, chống lại các loại bệnh hay nấm mốc. Cây có thể phát triển trong mùa dịch bệnh hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phân trùn quế nhờ có khả năng giữ được độ ẩm cao, sẽ giúp cây trồng có môi trường phát triển hơn. Tạo điều kiện để các cây con, các loại hạt giống nảy mầm với tỉ lệ cao. tăng miễn dịch cho cây

Giảm thiểu chi phí

Việc tự ủ phân trùn quế tại nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu việc bỏ chi phí ra mua phân bên ngoài. Nếu các bạn dùng phân trùn quế kết hợp với phân bón thông thường thì năng suất sẽ tăng lên thêm khoảng 30%. Việc sử dụng phân trùn quế không những tiết kiệm chi phí mà còn làm tăng năng suất cho cây trồng.

Cách làm phân trùn quế

Chuẩn bị nguyên liệu

Con trùn quế

Xô, chậu

Rác hữu cơ

Vật liệu cacbon: bìa, giấy, báo

Đất ẩm

Phân bò

Bạt nilon Nuôi trùn quế

Quy trình làm phân trùn phế

Để làm phân trùn quế, các bạn chuẩn bị một chiếc chậu cho đất đã được làm ẩm vào chậu. Đất phải mịn, tơi xốp, không dùng đất quá cứng và khô.

Rác hữu cơ các bạn chuẩn bị bao gồm các loại: vỏ trứng gà, bã đậu, cơm thừa, thân các cây rau. Các bạn trải đều, cứ một lớp đất sẽ là là một lớp rác hữu cơ.

Sau khi đã chuẩn bị môi trường cho nuôi trùn, bà con đem trùn giống thả vào chậu. Để trùn quế phát triển tốt, cần đậy kín, tránh bị con trùng hay động vật phá hoại.

Thức ăn của trùn quế là các loại rác thực vật không đổ các loại dầu mỡ động vật vào chậu nuôi trùn quế. Để trùn quế phát triển bà con nên đổ nước vào một góc chậu. Không đổ quá nhiều nước, trùn quế sẽ bị úng nước và dễ chết.

Phân bò sẽ làm cho trùn quế phát triển rất nhanh, bà con nên sử dụng phân bò hòa với nước và cho trùn quế ăn. Ngoài ra các bạn có thể ngâm bìa carton, giấy báo để bổ sung thức ăn cho trùn quế.

Thu hoạch trùn quế

Thu hoach phân trùn quế

Sau một khoảng thời gian, các bạn thấy đất ngày càng tơi xốp, mềm mịn, trùn con ngày càng nhiều. Vậy là trùn quế mình đã đạt chuẩn và có thể sử dụng vào việc chăm sóc cho cây.

Cách sử dụng phân trùn quế

Sử dụng phân trùn quế cho cây trồng, bà con có thể bón trực tiếp cho cây. Để bảo quản được phân trùn quế lâu hơn, tiện sử dụng hơn. Bà con nên sử dụng máy ép cám viên để ép phân, cất vào bao tải, khi cần có thể dễ dàng sử dụng. Ép viên phân trùn quế

Để cây phát triển nhanh, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, bà con dùng phân trùn quế bón cho cây.

Bà con có thể pha phân trùn quế với nước, lấy phần nước làm phân bón lỏng cho cây. Phần bã để bón thô cho cây, ngừa sâu bệnh.

Công ty Bình An đã chia sẽ với bà còn những điều cần biết về phân trùn quế. Bà con đang có dự định nuôi trùn quế thì có thể tham khảo qua bài viết này. Chúc bà con thành công trong chăn nuôi!