Nguồn gốc của món thịt trâu gác bếp Tây Bắc

thit-trau-gac-bep

Đến với vùng núi Tây Bắc, các bạn có thể được thưởng thức rất nhiều các đặc sản ngon. Một món ăn đặc trưng mà nhất định chúng ta không thể bỏ qua đó chính là thịt trâu gác bếp. Vậy thịt trâu gác có từ bao giờ? Hãy cùng với công ty Bình An tìm hiểu nguồn gốc của món thịt trâu gác bếp Tây Bắc nhé!

Nguồn gốc của thịt trâu gác bếp

Trâu gác bếp hay được gọi là trâu hun khói, thịt trâu khô,… được chế biến từ thịt thăn và bắp. Món trâu gác bếp do người dân tộc Thái sáng tạo ra. Bằng việc sử dụng sức nóng của than củi và khói bếp để làm chín thịt.

Ý nghĩa tên gọi

Chúng ta vẫn thường gọi món ăn là “thịt trâu gác bếp” và nói món này ở Tây Bắc. Nhưng khi lên trên Tây Bắc và hỏi về “thịt trâu gác bếp”, người bạn địa sẽ giới thiệu cho bạn món “thịt trâu khô” .

Thịt trâu khô trong tiếng Thái có nghĩa là “nhứa khoai giảng”. Ở Tây Bắc người ta sẽ không gọi là thịt trâu gác bếp. “Thịt trâu gác bếp” do chúng ta tự gọi để tạo nên sự khác biệt so với thịt trâu khô nơi khác.

nguon-goc-thit-trau-gac-bep
Nguồn gốc thịt trâu gác bếp

Nguồn gốc

Người dân tộc Thái ngày xưa sống ở trong rừng sâu, gần nguồn nước. Họ giỏi trong việc săn bắt, hái lượm. Nguồn thức ăn khi săn bắn về không thể ăn hết trong một ngày được. Để có thức ăn các bữa sau, người dân tộc Thái đã nghĩ đến việc bảo quản bằng việc làm khô thức ăn.

Khi bắt được một con vật nào đó có khối lượng lớn như trâu bò, nai, hươu,… Người Thái sẽ chia nhỏ thành các phần, xương riêng, thịt riêng. Thịt dùng lửa nướng qua, rồi phơi khô, thịt sẽ đảm bảo giữ được lâu. Từ đó món thịt trâu khô hay thịt trâu gác bếp ra đời.

Cách làm thịt trâu gác bếp

cach-lam-thit-trau
Cách làm thịt trâu gác bếp

Cách làm thịt trâu khô của người Thái

Cách làm thịt trâu của người Thái xưa rất đơn giản, không cầu kì như bây giờ. Thịt trâu cắt thành các phần nhỏ, dùng xiên que hay dây treo miếng thịt cạnh bếp lửa.

Hơi nóng của lửa và khói bếp tỏa ra ám vào từng thớ thịt trâu khiến thịt nhanh khô, thơm tự nhiên. Thịt trâu sẵn trong nhà, bà con người Thái không lo hết thức ăn với những ngày không đi săn bắt được.

Khi ăn thịt trâu gác bếp ta phải chấm với một thứ gọi là “nước chấm thần thánh”. Đó là nước chấm chẩm chéo được làm từ các loại hạt như mắc khén, hạt dổi, ớt,…

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà

cach-lam-trau-gac-bep
Cách làm trâu gác bếp tại nhà

Các làm thịt trâu gác bếp bây giờ cầu kì hơn, gồm nhiều gia vị hơn. Các bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Thịt thăn trâu

Tỏi, ớt, xả, gừng băm

Bột ớt, mắc khén, hạt dổi

Các gia vị: muối, đường

Cách ướp thịt

Thịt thăn trâu các bạn mua về rửa với nước sạch, rồi để cho ráo nước hoặc dùng giấy để thắm khô.

Chuẩn bị một chiếc bát để pha nước ướp thịt. Cho tỏi, gừng, xả băm, mắc khén, hạt dổi vào tô, giã các nguyên liệu với nhau. Đến khi nhuyễn, cho vào hỗn hợp 2 thìa bột ớt, muối đường, trộn đều hỗn hợp với nhau.

Thịt trâu sau khi sơ chế các bạn ướp với hỗn hợp ướp, chà thật đều cho phủ kín miếng thịt. Chúng ta sẽ đem thịt trâu đi ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng, cho thấm đều gia vị.

lam-kho-thit-trau
Làm khô thịt trâu

Làm khô thịt trâu

Các bạn phải dùng bếp củi để làm khô thịt trâu. Thịt trâu khi chín sẽ thơm mùi khói, ăn ngon hơn. Đặt trâu đã ướp lên dàn tre phía trên bếp lửa, không để lửa quá lớn sẽ gây cháy thịt. Nên để bếp có sức nóng, không có lửa thịt trâu sẽ chín đều, không bị cháy, không bị khô.

Nếu gia đình bạn không có điều kiện dùng bếp củi có thể dừng máy sấy thực phẩm. Máy có sấy được nhiều loại nguyên liệu như hoa quả, các loại thịt cá. Phù hợp với các gia đình ở thành phố, vẫn muốn tự làm thịt trâu “gác bếp” tại nhà.

Thành phẩm

Khi sấy khô bằng máy sấy thực phẩm thịt trâu sẽ không được ngon như cách làm cổ truyền. Nhưng thịt sau khi chín vẫn thơm ngon giữ được hương vị ban đầu của thịt. Khi ăn ta xé nhỏ từng miếng ra, hết hợp với nước chấm chẩm chéo, tạo nên một hương vị rất Tây Bắc.

Bạn nếu có nhu cầu tham khảo và mua máy sấy thực phẩm có thể tham khảo dòng: Máy sấy inox gia đình

may-say-inox-gia-dinh
Máy sấy inox gia đình

Thịt trâu gác bếp muốn bảo quản lâu, bạn có thể đựng trong lọ kín. Nếu muốn dùng lâu hơn có thể hút chân không và bỏ vào ngăn đá. Khi nào cần ăn bạn chỉ cần bỏ ra rã đông là có thể thưởng thức.

Thịt trâu gác bếp một món ăn đặc trưng của người Thái nói riêng và người Tây Bắc nói chung. Bạn có thể làm món ăn này cho người thân ăn hoặc có thể dùng làm quà biếu tặng. Công ty Bình An đã cùng bạn tìm hiểu nguồn gốc của món thịt trâu gác bếp Tây Bắc. Chúc bạn có thể làm thật nhiều món ngon cho gia đình mình!