Hướng dẫn quy trình kỹ thuật ấp trứng vịt tại nhà

ap-trung-vit

Kỹ thuật chăn nuôi gồm nhiều các khâu khác nhau, từ việc làm chọn giống, làm chuồng,… Bà con muốn kinh doanh hiểu quả từ vịt nên chọn bắt đầu từ việc tự tạo giống. Việc này giúp bà con nắm chắc về con giống, từ đó có thể tạo ra những nguồn lợi nhuận về kinh tế. Công ty Bình An sẽ hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật ấp trứng vịt tại nhà.

Chọn vịt đẻ trứng chuẩn

Để trứng ấp ra con giống chuẩn, việc chọn vịt mẹ và vịt bố cũng vô cùng quan trọng.

Đặc điểm vịt mẹ và vịt bố

Vịt mái đẻ thường sẽ là vịt hậu bị. Vịt có đầu nhỏ, cổ cao là vịt đẻ cho giống tốt. Vịt đực có đầu to, mỏ to, tròn. Chọn vịt cái và vịt đực từ 2 đàn khác nhau để tránh đồng huyết.

Chọn những con khỏe mạnh, không xảy ra dịch bệnh trứng có tỷ lệ nở tốt.

vit-cai-vit-duc

Chăm sóc vịt đẻ

Vịt đẻ bà con phải cung cấp đầy đủ các chất: thức ăn thô xanh, thức ăn thô, thức ăn bổ sung.

Thức ăn xanh gồm các loại rau xanh, các loại bèo tây, cỏ non và thân cây chuối. Đặc biệt là thân cây chuối, là loại thức ăn được vịt rất ưa thích. Bà con có thể mua máy băm chuối về và băm tại nhà cho vịt ăn.

Thức ăn thô là các loại cám như cám gạo, cám ngô hay cám hỗn hợp. Bà con có thể kết hợp các loại rau xanh cùng các con động vật nhỏ cua, cá, ốc nhỏ cho vịt ăn. Bà con có thể trộn trực tiếp hoặc sử dụng máy ép cám viên để ép, tạo thành cám viên cho vịt ăn dần.

thuc-an-cho-vit-de

Quy trình ấp trứng vịt

Chọn trứng ấp

Trứng gà, vịt sẽ được phân loại thành 2 hướng: thương phẩm và nhân giống. Trứng được làm thương phẩm là trứng của đàn gia cầm thương phẩm, không có trống và trứng loại. Để chọn trứng ấp chuẩn bà con phải xem kĩ hình dạng trứng bên ngoài. Trứng không quá to, không quá nhỏ, không chon những quả vỏ xấu, hình thù không cân đối,…

Trứng giống tốt phải là trứng của những đàn giống gia cầm được nuôi đúng quy trình nuôi giống. Trứng không được bị bẩn hoặc bị rạn, dập trứng sẽ bị nhiễm khuẩn. Trứng sau khi thu lượm phải xếp vào khay rồi vận chuyển về phòng bảo quản.

Trứng thu lượm sau 3 – 5 ngày phải mang vào ấp, nấu để lâu chất lượng trứng sẽ giảm.

chon-trung-ap

Môi trường ấp trứng

Dù là ấp trứng thủ công hay là ấp bằng máy thì người nuôi đều quan tâm tới nhiệt độ, độ ẩm. Đối với ấp bằng máy, thì bà con lưu ý đến sự thông thoáng lưu thông khí trong máy ấp và việc đảo trứng. Nhiệt độ thích hợp trong lò ấp, máy ấp là 37,5 – 38,5 độ C. Chú ý nhiệt độ phải đều, tránh tình trạng nhiệt độ không đều, chỗ nóng chỗ lạnh. Nếu nhiệt độ quá nóng sẽ làm phôi bị chết hoặc phôi phát triển quá nhanh. Còn nếu để nhiệt độ quá lạnh phôi sẽ phát triển chậm. Nhiệt độ trong máy áp và lò ấp không đều sẽ ảnh hưởng tới tỉ lệ nở và chất lượng con giống.

Trứng sẽ mất khoảng 12 – 13% trọng lượng trong quá trình ấp do sự trao đổi khí và bốc hơi. Vì vậy độ ẩm thích hợp sẽ giúp con giống không bị dính vào vỏ trứng. Chúng sẽ phá vỡ màng vỏ dễ dàng và tránh con giống bị mất nước. Độ ẩm thích hợp cho máy là 60 – 80%, tùy theo từng giai đoạn ấp trứng.

Sự thông thoáng sẽ làm lưu thông không khí giúp cho việc điều hòa nhiệt đọ trong lò ấp, điều hòa độ ẩm, cung cấp oxy cho trứng và hút các chất cacbonic.

Kỹ thuật ấp trứng

ky-thuat-ap-trung

Trứng sau khi cho vào lò ấp, trứng phải được đảo thường xuyên, 3 – 5 ngày đảo 1 lần. Việc đảo trứng tránh cho phôi bị dính vào vỏ và tăng sự hoạt động của lòng đỏ và lòng trắng và lòng phôi.

Vịt trước ngày nở 3 ngày, trứng sẽ phải chuyển lên giàn nở. Thời gian ấp trứng vịt là 4 tuần, khoảng tầm 28 ngày.

Lò ấp được cấu tạo là khối tròn có đường kính từ 60 – 100cm. Để giữ nhiệt thì dưới đáy và xung quanh lò được lót một lớp trấu dày 20cm.

Khi ấp trứng được cho vào các túi chứa bằng lưới, mỗi túi 15 – 20 quả. Trấu đổ một lớp trấu dưới đáy lò, rồi xếp các túi trứng vào, cứ một lớp trấu là một lớp trứng. Đến khi đầy thì phủ lớp trấu nóng cuối cùng lên rồi đậy bao tải sạch lên trên để giữ nhiệt.

Cứ sau 3 giờ ấp lại thay trấu nóng một lần, khi thay trấu ta đảo các túi trứng từ dưới lên trên từ trong ra ngoài. Trứng ấp trong pho nóng khoảng 19 – 20 thì cần chuyển sang pho lạnh.

Pho lạnh được đặt trong phòng sạch sẽ, khô ráo, thoáng, không bị gió lùa, tránh chuột bọ. Cần kê ván gỗ lót  bên dưới sàn rồi trải chăn bông lên. Bốn phía pho có gờ cao để khi xếp trứng không bị đổ vỡ. Chuyển sang pho lạnh phôi trứng đã phát triển, trứng tự tỏa nhiệt. Có thể dùng chăn trải và vải phủ để giữ nhiệt cho trứng mang lại hiểu quả ấp trứng cao.

Trứng ấp sau khi ấp sẽ được phân thành nhiều loại trứng khác nhau. Bà con muốn ấp trứng sau cho đúng kĩ thuật nên nắm chắc các kiến thức cơ bản. Công ty Bình An đã vừa hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật ấp trứng vịt tại nhà. Chúc bà con chăn nuôi thành công và mang lại kinh tế cao!