Hướng dẫn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho vịt

thu-tinh-nhan-tao
Hiện nay việc nuôi dưỡng nhân giống vịt không chỉ theo phương pháp thủ công là ấp trứng. Mà các bà con đang chuyển hướng sang kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho vịt. Việc này sẽ giúp bà con tạo ra con giống tốt cho năng suất cao. Hôm nay công ty Bình An sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho vịt.

Mục đích của việc thụ tinh nhân tạo

muc-dich-thu-tinhMột số trung tâm nghiên cứu ngan vịt ở nước ta đã thành công trong việc thụ tinh nhân tạo cho vịt để tạo ra con lai. Công nghệ thụ tinh nhân tạo thành công đã đạt được nhiều thành tựu: Giảm được chi phí để nuôi con đực, nếu để vịt tự giao phối thì một con đực chỉ ghép được với 4 – 5 con mái. Nhưng với thụ tinh nhân tạo,vịt đực có thể được thụ tinh với 20 – 25 con mái. Có thời điểm có thể thụ tinh được với 40 – 50 con mái. Từ đó giúp bà con giảm chi phí khoảng 5 – 7%. Tỷ lệ phôi đạt được 85 – 95%, tỷ lệ nở đạt 82 – 85% phôi.

Điểm ưu việt của con lai

Con lai nhanh lớn hơn, tiêu tốn thức ăn thấp, thời gian nuôi để lấy thịt ngắn hơn. Thịt con lai chắc, thơm hơn, thịt có màu trắng, tỷ lệ mỡ thấp. Khối lượng của con đực và con cái chênh lệch nhau ít.

Cách thức thụ tinh nhân tạo

Nuôi dưỡng vịt đực

nuoi-duong-vit-ducVịt đực chọn để thụ tinh nhân tạo bà con chọn những con có ngoại hình cân đối, to khỏe và đã thành thục về tính. Độ tuổi thích hợp để cho vịt thụ tinh từ 26 – 28 tuần tuổi. Phải được chăm sóc cho ăn đầy đủ các chất: chất xơ, chất tinh bột và các khoáng chất. Bà con không nên chỉ cho vịt ăn cám hỗn hợp, muốn bổ sung cả chất xơ cho vịt bà con nên kết hợp rau xanh và cám cho vịt. Bà con có thể ép lại cám và rau bằng máy ép cám viên, viên cám đầy đủ các chất cho vịt ăn. Bà con chuẩn bị ô chuồng để nuôi nhốt vịt đực. Chuồng nuôi ngan có thể làm bằng sắt hoặc bằng gỗ, kích thước 60 x 60 x 60cm. Trong chuồng có đầy đủ máng ăn và máng uống. Mỗi con đực nhốt riêng một chuồng, đồng thời nhốt chung với 1 – 2 con cái để kích thích vịt đực. Bà con phải tiếp xúc với vịt đực để cho vịt quen dần và huấn luyện cho vịt đực có phản xạ sinh dục. Với thời gian huấn luyện cho vịt đực từ 3 – 4 tuần là có thể lấy được tinh.

Quy trình thụ tinh

Thời gian lấy tinh và thụ tinh được tiến hành trong khoảng từ 6 – 9 giờ trong ngày.Dụng cụ thụ tinhCốc để hứng tinh Môi trường để pha loãng tinh dịch Ống hút, ống pha tinh dịch Các ông chứa tinh dịch và súng bắn tinh.dung-cuBước 1: Sử dụng con vịt cái đem thả vào ô nhốt vịt đực cần lấy tinh, để đuôi vịt cái quay về phía người lấy tinh. Khi đó, vịt đực sẽ đạp vịt cái người lấy tinh chuẩn bị cốc chứa tinh để hứng tinh. Mỗi con ngan đực sẽ lấy được từ 1 – 2ml tinh dịch.Bước 2: Tiến hành pha loãng tinh dịch. Sử dụng môi trường pha loãng tinh dịch có sẵn để pha loãng tinh dịch có sẵn để pha loãng theo tỷ lệ 3 tinh dịch + 1 môi trường. Sau khi pha loãng tinh dịch thì tiến hành hút tinh dịch vào các ống chứa tinh. Mỗi ống chứa tinh dịch sẽ thụ tinh được cho 25 con cái.Bước 3: Tiến hành thụ tinh cho vịt cái. Đầu tiên, cho ống chứa tinh dịch vào súng bắn tinh. Rồi bắt vịt cái, để vịt cái dốc đầu xuống, người nuôi dùng đùi và hai đầu gối để kẹp vịt cái. Đồng thời dùng hai tay để bóp lỗ huyệt của vịt cái sao cho nhìn thấy đường sinh dục của con cái lộ ra. Rồi dùng súng bắn tinh dịch vào đường sinh dục của vịt cái. Mỗi lần bắn tinh thì ở súng bắn tinh đã có cữ để khống chế lượng tinh dịch vừa đủ. Việc thụ tinh nhân tạo cần được tiến hành lặp lại sau 4 ngày. quy-trinh-thu-tinh

Quy trình ấp nở con lai ngan – vịt

Quy trình ấp nở con lai từ khâu chọn trứng đến khi nở tương tự như cho ấp vịt trứng siêu thịt và ấp trứng ngan. Thời gian ấp nở của trứng ngan lai vịt là 32 ngày, do đó thời gian trứng ở trong máy ấp là 28 ngày. Đến ngày ấp 29 thì trứng được chuyển sang máy nở. Con lai giữa ngan và vịt khi nở tỷ lệ con đực chiếm rất cao cho nên nuôi vịt thương phẩm cho khả năng tăng trọng rất tốt. Tuy nhiên con lai giữa ngan và vịt có tính đực và cái. Nhưng chúng không có khả năng sinh sản.ap-con-laiViệc phối giống nhân tạo sẽ giúp cho bà con tiết kiệm được nhiều chi phí lại còn cho năng suất cao. Công ty Bình An đã chia sẻ với bà con quy trình kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho vịt. Chúc bà con chăn nuôi thành công và có lợi nhuận cao!