Hướng dẫn cách làm xoài sấy dẻo đơn giản

xoai-say-deo-ngon

Xoài là một loại trái cây chứa nhiều vitamin, hương vị thơm ngon. Xoài có thể làm được thành nhiều các món ăn ngon. Xoài có thể làm nộm, làm gỏi,… Một trong những cách chế biến xoài ngon thu hút người ăn là xoài sấy dẻo. Công ty Bình An sẽ hướng dẫn cách làm xoài sấy dẻo đơn giản với các bạn!

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm xoài sấy rất đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị xoài chín và đường trắng. Nếu không có đường trắng bạn có thể sử dụng đường đỏ hay đường vàng đều được.

xoai-say-1

Cách chọn xoài chín

Xoài chọn mua về làm xoài sấy chúng ta chọn mua những loại xoài như xoài cát, xoài tượng,… Tùy vào sở thích của các bạn để chọn loại xoài phù hợp.

Xoài bạn chọn mua những quả chín tới, không chọn những quả xanh quá hay chín quá. Nếu chọn những quả chín quá sẽ nhũn xoài, không có độ dai giòn khi sấy.

Chọn những quả có vỏ căng đều, mỏng vỏ, lớp vỏ có các đốm lấm tấm li ti đen. Phần cuống còn tươi, không chọn những quả phần cuống đen thâm. Những quả cuống thâm đen là những quả còn tươi, mới hái.

Nay xoài được phun thuốc bảo quản rất nhiều, các bạn nên tránh mua những quả sáng mịn, vỏ màu tươi, mơn mởn.

Xoài càng chín tự nhiên khi sấy lại càng ngon, chính vì vậy các bạn cần chọn những quả xoài ngon đạt chuẩn.

chon-xoai

Các bước làm xoài sấy

Sơ chế xoài

Xoài khi mua về các bạn phải đem ngâm với nước muối nếu muốn an toàn hơn các bạn có thể dùng máy sục thực phẩm. Các bạn sẽ ngâm với nước muối tầm khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra cho ráo nước, dùng khăn thấm cho khô lớp vỏ bên ngoài.

Khi xoài đã khô rồi bạn đem đi gọt lớp vỏ bên ngoài. Lưu ý khi gọt không gọt quá dày sẽ vào phần thịt của xoài. Các bạn phải gọt hết vỏ đi, nếu không khi ăn có thể bị ngứa.

Cắt hai bên của phần thân xoài, rồi cắt theo thành các lát mỏng. Không nên cắt mỏng quá khi sấy sẽ bị khô và quắt lại hết.

so-che-xoai

Rim xoài với nước đường

Xoài sau khi cắt thành các lát mỏng bạn đem khi ngâm với nước đường. Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho đường và nước vào đun cùng. Đến khi nước đường sôi và tan hết đường, bạn cho xoài rim.

Rim xoài khoảng 15 phút để xoài ngấm đường. Không nên rim lâu quá xoài sẽ bị nát. Sau thời gian đun các bạn để xoài nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh để xoài được giòn, dai hơn.

Sấy xoài

xoai-say-deo

Xoài sau khi rim và để cấp lạnh, bạn cho xoài ra và vớt ra để ráo. Xoài để ráo xong, các bạn đem xoài đi sấy. Xếp xoài vào khay, xếp lần lượt không chồng lên nhau, khi sấy xoài không khô đều.

Trước khi sấy bạn bật máy sấy thực phẩm lên trước cho để máy nóng. Điều chỉnh nhiệt độ ở 120 độ C. Sau 5 phút bật máy, bạn cho khay xoài đã xếp vào máy và bắt đầu sấy.

Các bạn sẽ sấy xoài 2 lần. Lần đầu tiên sẽ để ở nhiệt độ cao, 120 độ C, để xoài khô lớp vỏ bên ngoài. Lần 2 để xoài khô và chín ở bên trong các bạn đặt máy sấy ở nhiệt độ từ 80 – 100 độ C, sẽ sấy xoài trong khoảng 45 – 60 phút.Trong quá trình sấy nên kiểm tra thường xuyên tránh trường hợp hồng bị cháy.

Thành phẩm

xoai-say-thanh-pham

Xoài sấy dẻo sau khi sấy bên ngoài khô giòn, bên trong mềm dẻo. Bên ngoài có màu vàng tươi, khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh, thơm ngậy.

Khi sử dụng không hết bạn có thể bảo quản bằng hộp kín cất trong tủ lạnh. Hoặc trong túi nilon hút chân không sẽ để được lâu. Khi cần ăn chỉ cần bỏ ra để nguội.

Công ty Bình An đã hướng dẫn các bạn cách làm cách làm xoài sấy dẻo đơn giản tại nhà. Các bạn có thể tham khảo cách làm để trổ tài cho cả nhà thưởng thức món xoài sấy dẻo. Chúc các bạn thành công với công thức trên!