Hốt bạc triệu sắm xe hơi nhờ nuôi ngựa bạch

thu-nhap-khung-tu-nuoi-ngua-bach

Ngựa bạch đang dần trở thành con vật nuôi mũi nhọn được nhiều người chăn nuôi. Không những dẽ dàng trong việc cách nuôi, mà nuôi ngựa bạch còn giúp đem lại giá trị kinh tế cao và nhiều lợi ích khác nữa. Hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm kỹ thuật nuôi ngựa bạc hiệu quả nhé.

Kỹ thuật nuôi ngựa bạch đúng chuẩn

Xây dựng chuồng trại

chuong-nuoi-ngua-bach

Bạn cần chú ý quy trình xây dựng chuồng nuôi như sau:

Thiết kế chuồng nên cách cửa sổ của chuồng khoảng 1.5m – 1.8m.

Nên xây dựng chuồng nuôi lát bằng gạch để móng ngựa không bị ảnh hưởng.

Khi xây dựng chuồng ngựa, bạn cần xây theo kiểu có độ dốc, có rãnh thoát nước khi vệ sinh chuồng trại sẽ tiện lợi hơn.

Bố trí máng ăn và máng uống cho ngựa. Nếu bạn nuôi ngựa ở tỏng cùng một chuồng, bạn nên lựa chọn những con ngựa có cùng thể trạng và con to đồng đều. Điều đó sẽ tránh tình trạng những con lớn ăn hiếp những con bé hơn. Còn đối với con cái mang thai, bạn nên tách nhốt riêng từng con ra để đảm bảo an toàn.

Thiết kế sân chơi cho ngựa

san-choi-cho-ngua-bach

Bạn thiết kế sân chơi gần kề chuồng ngựa để tiện lợi cho việc hoạt động của ngựa hơn. Việc tạo sân chơi cho ngựa chạy nhảy sẽ giúp ngựa trông chắc khỏe hơn nhiều so với việc nuôi nhốt chúng lại.

Bạn nên quây sân chơi bằng lưới, thanh sắt hoặc thanh gỗ cao khoảng 1,2 – 1,5m nhé.

Lựa chọn giống nuôi ngựa bạch

chon-giong-nuoi-ngua-bach

Bạn muốn lấy giống ngựa chuẩn khỏe mạnh, thì nên chọn lựa nơi mua uy tín. Bạn xem xét lý lịch, hệ phả của ngựa để lựa chọn con giông khỏe nhé.

Quan sát ngoại hình, lựa chọn con giống có mắt to, tinh anh, hai tai của chúng ve vẩy, linh hoạt. Ngoài ra, lựa chọn giống tùy vào mục đích bạn sử dụng chúng làm gì nữa. Nếu bạn lựa chọn con giống để thồ hàng thì lựa chọn những con có mình ngắn, chân to, độ dài vừa phải. Nếu dùng để cưỡi thì bạn nên lựa chọn con có mình dài, chân nhỏ và cao nhé.

Nguồn thức ăn dinh dưỡng khi nuôi ngựa bạch

Thức ăn thô

thuc-an-cho-ngua-bach

Ngựa bạch thích ăn các loại thức ăn như cỏ xanh, cỏ voi, ghine… là những thức ăn dinh dưỡng và dễ ăn. Bên cạnh đó bạn có thể tận dụng những nguyên liệu thức ăn dễ kiếm khác. Cụ thể như thân cây ngô, cây chuối, ngọn mía. Bạn cũng có thể phối trộn nguyên liệu thức ăn để ngựa ăn dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngựa.

Bạn có thể tham khảo các dòng máy làm thức ăn cho ngựa chuyên dụng như: máy băm cỏ, máy băm chuối …. Đây là những dòng máy làm thức ăn đa dạng cho vật nuôi của bạn. Bạn có thể chủ động làm thức ăn dinh dưỡng cho ngựa ngay tại chỗ nhanh chóng tiện lợi hơn rất nhiều.

may-bam-chuoi-da-nang

Xem thêm: Những ưu điểm của máy băm chuối đa năng trong chăn nuôi

Thức ăn tinh

Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn thôi xanh, bạn nên bổ sung thêm thức ăn tinh dinh dưỡng cho ngựa như cám thóc, cám ngô, đậu nành…. cho ngựa nhé. Bạn có thể sử dụng các dòng máy nghiền nhỏ nguyên liệu cho ngựa. Tham khảo các dòng máy nghiền cám, nghiền ngô siêu mịn bằng máy nghiền mịn thức ăn chuyên dụng.

Xem thêm: Máy nghiền cám B12 giúp ích gì trong chăn nuôi?

Lưu ý khi nuôi ngựa bạch

Khi bắt đầu nuôi ngựa, bạn nên tẩy giun sán cho ngựa và sau khoảng 4 – 5 tháng tiếp theo cần tấy lần tiếp theo.

Ngựa bạch là loài vật nuôi không chịu được thời tiết nắng nóng vào màu hè. Bởi vậy bạn cần lưu ý xây dựng chuồng cao ráo, thoáng mát vào mùa hè. Nếu bạn có điều kiện chăn nuôi, có thể thiết kế hệ thống quạt gió sẽ tiện lợi hơn nhiều nhé.

Và bài viết trên đã chia sẻ cho bạn cách nuôi ngựa bạch hiệu quả. Nếu bạn thấy bài viết giúp ích trong chăn nuôi ngựa, hãy like và chia sẻ ngay nhé. Hy vọng bạn sẽ chăn nuôi ngựa thành công nhé.