Giá trị kinh tế cao từ chăn nuôi trâu

loi-ich-chan-nuoi-trau

Trâu là vật nuôi khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống của con người. Trước đây khi nuôi trâu, người ta chỉ sử dụng trâu để làm sức cày kéo và lấy thịt. Nhưng hiện nay chăn nuôi trâu còn đem đến giá trị kinh tế tích cực hơn nữa. Hãy theo dõi bài viết này của Công ty Bình An để biết thêm những lợi ích mà chăn nuôi trâu đem lại nhé.

Những điều phong phú khi chăn nuôi trâu

Cung cấp sức lao động khi chăn nuôi trâu

trau-cung-cap-suc-keo

Như mọi người đã biết, trâu là loại vật nuôi rất khỏe mạnh. Chính vì vậy trâu chính là nguồn cung cấp sức lao động vô cùng hữu ích đối với người nông dân.

Trâu có thể làm được những công việc khác nặng nhọc hơn so với những con vật nuôi khác. Chẳng hạn như việc cày ruộng bùn lầy, ngựa và bò không làm nổi điều đó. Nhưng với trâu thì có thể làm được.

Bên cạnh việc cày ruộng đất bùn, thì trâu cũng có thể kéo gỗ trên các con đường chật hẹp hay khó di chuyển.

Tại một số nước trên thế giới, trâu cũng được dùng để phục vụ các ngành du lịch, an ninh trật tự – du khách. Trâu có thể kéo xe đưa khách đi tham quan…

trau-van-chuyen-khach-tham-quan

Cung cấp thực phẩm

Cũng giống như thịt bò, thịt trâu có mùi rất đặc đáo, hơi dai và thớ to. Chính vì vậy mà thịt trâu trên thị trường rất nhiều người ưa chuộng.

che-bien-cac-mon-an-tu-thit-trau

Đặc biệt trong thịt trâu có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt và các vitamin như B1, B2, B6, B12…. hơn nhiều so với các loại gia súc, gia cầm khác. Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ thịt trâu. Bạn có thể chế biến thịt trâu theo kiểu hầm, luộc, hấp, xào….. thành nhiều món ăn ngon lạ miệng. Ngoài ra bạn có thể làm xúc xích, làm thịt hun khói…

Hơn nữa sữa trâu ngọt hơn và nhiều chất béo hơn khác với sữa bò nhiều. Trong sữa trâu có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A và C. Theo tổng thể sữa trâu có giá trị dinh dưỡng hơn hẳn so với các loại vật nuôi khác.

Nguồn nguyên liệu công nghiệp và thủ công mỹ nghệ

chan-nuoi-trau-co-the-lam-duoc-cac-do-thu-cong-my-nghe

Khi nhắc đến trâu người ta sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng da trâu để làm áo da, găng tay, bao súng, dây lưng, giày, dép…. Ở nhiều nơi, da trâu còn sử dụng da trâu làm thực phẩm. Hay người ta có thể sử dụng sừng trâu để tạo ra các mặt hàng khác nhau như cúc áo, trâm cài….

Cung cấp phân bón cho cây trồng

cung-cap-phan-bon-tu-phan-trau

Hằng ngày mỗi trâu trưởng thành thải ra từ 15 – 20 kg phân. Mặc dù chất lượng phân trâu không bằng các loại vật nuôi khác như lợn. Nhưng nhờ có khối lượng lớn phân trâu đã đáp ứng được cho nhu cầu phân hữu cơ cho nền nông nghiệp.

Nguồn thức ăn dinh dưỡng khi chăn nuôi trâu

Cung cấp thức ăn thô cho trâu:

thuc-an-tho-su-dung-chan-nuoi-trau

Nguồn thức ăn chính của trâu là ăn cỏ. Bạn có thể cho trâu ăn các loại cỏ voi, thân cây chuối, bèo…. Là những loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, protein cho trâu.

Thức ăn tinh:

thuc-an-tinh-chan-nuoi-trau

Thức ăn tinh cho trâu chủ yếu của trâu là ngũ cốc đã được xay xát, nghiền nhỏ mịn như ngô, mì, gạo, khoai, đậu tương.. Với những thức ăn được nghiền mịn nhỏ có thể giúp trâu ăn dễ tiêu hóa hơn. Và sẽ không sót lại thức ăn, bổ sung năng lượng cho trâu không ủ rủ.

Đối với những hộ gia đình chăn nuôi muốn tự chủ nguồn nguyên liệu thức ăn dinh dưỡng cho trâu. Thì bạn có thể tham khảo các dòng máy làm thức ăn cho vật nuôi của mình. Như trâu thích ăn ngô, đậu tương….bạn sử dụng máy nghiền ngô công suất lớn B24. Với máy nghiền bạn có thể nghiền nhiều nguyên liệu như ngô nguyên hạt, gạo…thành dạng bột siêu mịn cho trâu ăn trộn cùng rau bèo, cỏ voi.

may-nghien-bot-b24

Hoặc bạn có thể tham khảo các dòng máy băm cỏ voi, máy băm chuối…. có thể băm đa dạng nguồn thức ăn cho trâu ăn. Sử dụng các loại máy làm thức ăn chuyên dụng này có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức khi chăn nuôi trâu.

Tham khảo bài viết sau: Những ưu điểm của máy băm chuối đa năng trong chăn nuôi

Như vậy trâu có vai trò quan trọng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trước đây. Tại Việt Nam việc nuôi trâu đang dần trở nên phổ biến hơn, trở thành truyền thống dân tộc. Và trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những điều thú vị và phong phú khi chăn nuôi trâu mang lại. Nếu bạn thấy bài viết của chúng tôi hay hãy like và chia sẻ ngay nhé.