Chăn nuôi bò sữa cần những lưu ý gì?

chan-nuoi-bo-sua

Nuôi bò sữa là một mô hình chăn nuôi cho lợi nhuận cao. Bò sữa là một giống bò khó nuôi, nên điều kiện nuôi bò cũng cần được chú ý nhiều hơn. Vậy chăn nuôi bò sữa cần những lưu ý gì, hãy cùng với công ty Bình An tìm hiểu nhé!

Cách chọn bò giống

Chọn con giống là khâu đầu tiên trong việc chăn nuôi. Con giống có khỏe có đảm bảo chất lượng thì mới cho ra được năng suất cao.

Khi chọn con giống cần lưu ý những tiêu chí sau đây:

  • Ngoại hình của bò phải cân đối
  • Da mỏng, lông thưa, đầu thanh, cổ nhỏ
  • Mông nở, bốn chân khỏe, ngắn đều
  • Móng ngắn, thẳng

chon-bo-giong

Chọn bò giống hậu bị

Chọn những con giống có nguồn gốc rõ ràng, bố mẹ đều là giống tốt khỏe.

Thân hình cân đối, không quá béo, cũng không quá gầy.

Không chọn những con còi cọc, bụng cóc, lông xù, da dày và khô cứng.

Chu kỳ lên giống phải đều đặn, lần đầu lên giống phải trước 14 tháng tuổi.

Vị trí núm vú phải đều nhau, da bầu vú có nhiều nếp gấp.

Núm vú phải đều, to không bị sệ, khoảng cách đều nhau.

Tĩnh mạch bụng to và kéo dài từ vú lên tới gần nách.

Một số giống bò phổ biến: bò Hà Lan, bò Hà – Việt, bò Lai Sind,…

Môi trường nuôi bò sữa

Bò sữa là một con vật có thân nhiệt cao chính vì vậy môi trường chăn nuôi bò phải có nhiệt độ mát mẻ. Thông thường điều kiện nuôi bò sẽ là những vùng cao nguyên, những vùng núi, các thung lũng.

Nếu chăn nuôi bò thả, đồng cỏ phải rộng rãi, đảm bảo chất lượng. Môi trường sạch sẽ, mát mẻ cho bò.

moi-truong-nuoi-bo

Xây dựng chuồng trại cho bò

Nếu không có điều kiện chăn thả bò, các bạn có thể xây dựng chuồng trại để nuôi bò.

Để xây dựng chuồng bạn phải chọn những địa điểm cách xa khu dân cư, các khu công cộng. Đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Xử lý hệ thống nước thải phải cách xa nguồn nước sinh hoạt, nước ăn của các hộ dân.

Xây dựng chuồng nên chọn làm cửa chuồng quay về hướng nam hoặc hướng đông nam. Chuồng xây cao ráo, thoát nước tốt, không ẩm ướt, dễ dàng vệ sinh.

Hệ thống thoát nước ở phía cuối chuồng, nền chuồng sẽ dốc dần về phía trong. Việc này sẽ giúp dễ thoát nước, dọn dẹp các chất thải nhanh hơn.

Mái chuồng cao, không có các bức tường ngăn để làm tăng thông thoáng và nền chuồng mau khô. Mái sẽ dùng loại tôn cách nhiệt hoặc mái ngói, che chắn nắng mưa cho bò.

Thức ăn cho bò sữa

thuc-an-cho-bo

Thức ăn cho bò sữa được chia thành 3 nhóm chính: Thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung.

Thức ăn thô hay thức ăn xanh bao gồm: cỏ tự nhiên, cỏ trồng, ngọn mía,…; thức ăn ủ chua được tạo ra thông qua phương pháp ủ chua; rơm lúa, cỏ khô; phế phụ phẩm công nghiệp chế biến như bã lạc, bã đậu, rỉ mật…)

Bò là động vật nhai lại nên thức ăn chủ yếu là cỏ, thức ăn thô được đưa vào dạ cỏ đảm bảo cho bò no hàng ngày và làm cho chức năng của dạ cỏ hoạt động bình thường, làm tăng tỷ lệ bơ trong sữa. Thông thường bò sẽ ăn loại cỏ voi. Đây là loại cỏ thân to, nếu muốn bò có thể hấp thụ được hết những dưỡng chất của cỏ. Bà con cần phải dùng máy băm cỏ cho bò để băm nhỏ cỏ ra, như thế bò ăn sẽ dễ dàng hơn.

May-bam-co-7ta

Thức ăn tinh: bao gồm cám gạo, các loại các loại cám hỗn hợp, hạt ngũ cốc và khô dầu,… các loại hạt cây họ đậu và các loại thức ăn tinh hỗn hợp được sản xuất công nghiệp.

Đặc điểm chung của chúng là hàm lượng nước và chất xơ thấp nhưng chữa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, chất bột đường, chất béo và vitamin, tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng khá cao. Nhóm thức ăn tinh này kích thích cho bò đạt năng suất cao đạt tới trên 4 lít một ngày.

Thức ăn bổ sung  là loại thức ăn được thêm vào khẩu phần ăn với số lượng nhỏ để cân bằng một số chất dinh dưỡng thiếu hụt như chất đạm, chất khoáng và vitamin các loại canxi, photpho, muối ăn và một số khoáng vi lượng khác. Trong số ác loại thức ăn bổ sung, quan trọng nhất là hỗn hợp khoáng và Ure.

Thông tin chi tiết về máy băm cỏ 7TA của công ty Bình An >>>Tại đây<<<

Quy trình vắt sữa

vat-sua-bo

Chuẩn bị vắt sữa

Đầu tiên bà con đưa bò vào vị trí vắt sữa, cố định cổ và cột chân bò. Vắt sữa phải ngồi đúng tư thế vắt sữa (đứng bên phải xô, xô vắt sữa phải để đằng trước mặt).

Rửa vú bò bằng nước sạch rồi dùng khăn lau cho khô. Sau đó xoa để kích thích sữa, giúp bò thoải mái, dễ chịu.

Cách vắt sữa bò

Dùng ngon cái và ngón trỏ để thích chặt phần cơ vú để sữa không bị chảy ngược trở lại bầu vú. Sau đó thít chặt các ngón còn lại để sữa chảy vào bầu vú, ngón út sẽ để cách bầu vú khoảng 0,5cm. Khi sữa chảy ra khỏi núm thì ngón cái, ngón trở và các ngón khác mới lần lượt buông.

Dưới áp lực của áp suất sữa trong bầu vú thì bầu sữa sẽ dẫn dần sữa xuống núm vú và các thao tác vắt sữa sẽ lặp lại như ban đầu, 1 lít sữa bà con vắt  trong vòng 1 phút là vừa.

Thứ tự vắt đối với các núm vú cũng rất quan trọng do nó ảnh hưởng tới sản lượng sữa. Do đó quy tắc vắt sữa tốt nhất là bà con nên vắt chéo thẳng một phía.

Từ những chia sẻ của Công ty Bình An về những thông tin cần biết khi nuôi bò và giúp bà con giải đáp được những thắc mắc về Chăn nuôi bò sữa cần những lưu ý gì? Chúc bà con chăn nuôi thành công!