Cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Tinh bột nghệ được biết đến là một sản phẩm tự nhiên có rất nhiều tác dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Thế nhưng trên thị trường hiện nay đang bày bán rất nhiều loại tinh bột nghệ giả, kém chất lượng. Để đảm bảo an toàn hơn, chúng ta vẫn có thể tự làm tinh bột nghệ tại nhà.

tinh bột nghệ

Lợi ích của nghệ không chỉ là một gia vị cho những món ăn ngon mà còn trở nên phổ biến đối với các chị em phụ nữ nhờ những công dụng làm đẹp và sức khỏe đã được các nhà khoa học chứng minh. So với nghệ tươi, tinh bột nghệ có thời hạn sử dụng dài và có nhiều lợi ích hơn xét về mặt tổng thể. Vì thế, mỗi gia đình nên trữ ngay một lượng tinh bột nghệ cho mình nhé.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại tinh bột nghệ từ các thương hiệu khác nhau, vì thế việc lựa chọn tinh bột nghệ nguyên chất và an toàn là điều khá khó khăn. Không phải mọi nơi đều đảm bảo tinh bột nghệ sạch hay đủ chất lượng. Bột nghệ nếu bị pha trộn thêm và dùng quá lượng cần thiết sẽ gây nhiều bất lợi về mặt sức khỏe. Chính vì thế, thay vì phải mua sẵn các sản phẩm trên thị trường, bạn có thể học cách làm tinh bột nghệ tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí và chất lượng cũng đảm bảo hơn.

Cách làm tinh bột nghệ không hề khó. Chỉ với một vài bước cơ bản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm tinh bột nghệ nguyên chất và chất lượng để pha chế những loại thức uống, nấu những món ăn thật ngon và chăm sóc cho sắc đẹp của mình rồi!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để làm tinh bột nghệ nguyên chất tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

  • Nước sạch
  • Máy xay (nên chọn loại máy xay có công suất lớn để việc xay nghệ trở nên dễ dàng hơn)
  • Dụng cụ thái và gọt
  • Hai ca nhựa dùng để lắng đọng tinh bột nghệ
  • Vải màn hoặc dụng cụ lọc nước cốt nghệ
  • Nghệ vàng tươi (tùy theo khối lượng mà bạn muốn làm). Nên lựa chọn những củ nghệ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài để thu được nhiều tinh bột hơn

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Bước 1: Sau khi lựa chọn nghệ tươi, bạn hãy rửa sạch và cạo bỏ vỏ nghệ bên ngoài

nghệ cạo vỏ

Bước 2: Dùng dao cắt nát củ nghệ tươi rồi cho vào máy xay. Bạn nên cho thêm một ít nước lọc (hoặc nước ấm) vào xay cùng với nghệ cho đến khi nhuyễn mịn. Dùng máy xay xay nghệ đến khi thu được hỗn hợp thật nhuyễn (càng nhuyễn càng tốt vì sẽ dễ hơn khi lọc nước cốt nghệ).

Bước 3: Dùng vải màn hoặc dụng cụ lọc để tiến hành lọc nước cốt phần nghệ tươi đã xay. Bạn nên lưu ý lọc nhiều lần để loại bỏ xơ và vắt kỹ phần xác để thu được hết lượng tinh bột nghệ.

bột nghệ xay xong

Bước 4: Để phần nước cốt nghệ nghỉ trong 4–5 tiếng để tinh bột lắng xuống. (Lưu ý, dầu của nghệ có thể làm nóng gan nên bạn vớt được càng sạch các tinh dầu càng tốt). Sau đó bạn vớt hết phần nước và tinh dầu phía trên ra. Để đảm bảo thu được tinh bột nghệ chất lượng, bạn nên lặp lại quá trình này vài lần.

Bước 5: Pha loãng một ít nước vào hỗn hợp tinh bột nghệ tươi thu được rồi cho vào nồi đun sôi hoặc phơi ở nơi thoáng mát. Bạn có thể cho tinh bột nghệ vào máy xay xay lại một lần nữa nếu tinh bột nghệ bị vón cục để có được tinh bột nghệ mịn nguyên chất nhất.

Tinh bột nghệ tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần từ 7–10 ngày. Còn nếu bạn muốn sử dụng tinh bột nghệ lâu hơn thì nên sấy khô hoặc phơi khô (ở mức nhiệt độ dưới 70 độ C), sau đó nghiền nhỏ để cất giữ.