Cách làm đậu phụ tại nhà vừa ngon lại cực dễ làm

Đậu phụ là một trong những thực phẩm rau nhưng lại chứa protein, tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình. Từ đậu nành ta có thể làm ra sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương và nhiều món ăn ngon khác.

đậu phụ

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 500gr hạt đậu nành khô

– 110gr dấm gạo

– 6 lít nước

– 1 thìa cà phê muối

– Máy xay, túi vải lọc bã, khuôn làm đậu

Hướng dẫn cách làm:

– Bước 1: Đậu nành đem nhặt bỏ những hạt bị hư, vo sạch vài lần với nước. Tiếp theo bạn ngâm đậu với nước qua đêm, hoặc khoảng 6 tiếng.

hạt đậu ngâm
Ngâm trong khoảng 6 tiếng

Bước 2: Đậu sau khi đã ngâm xong thì đổ ra rổ rửa sạch vài lần sau đó cho đậu vào máy xay , chia làm 2-3 lần để xay. Thêm nước và xay thật nhuyễn hỗn hợp đậu, tổng lượng nước là 4 lít.

đậu nành xay

 

– Bước 3: Lọc lấy nước sữa đậu nành, trong lúc lọc bạn bóp phần bã để sữa đậu ra nhiều hơn. Cho túi bã đậu sang 1 chiếc nồi khác rồi thêm 2 lít nước còn lại vào cùng và tiếp tục bóp và lọc sữa thêm 1 lần nữa cho đậu ra hết chất sữa, sau đó đổ chung 2 loại sữa vào 1 nồi to.

Bước 4: Bật bếp nấu sôi nước sữa, thi thoảng khuấy đều để sữa không bị cháy khét đáy nồi. Sữa sôi thì hớt bỏ bọt sau đó pha 0,5 lít nước ấm với dấm gạo và 1 thìa cà phê muối rồi khuấy đều.

nấu nước đậu

Bước 5: Đổ từ từ 1/2 hỗn hợp nước dấm vào nồi nước sữa đậu đã sôi, khuấy đều 5 vòng theo chiều kim đồng hồ, hạ lửa nhỏ để đậu kết tủa. Tiếp theo bạn đổ nốt phần nước dấm còn lại vào cùng, sau 5 phút tắt bếp và cứ để im cho đậu kết tủa là được.

– Bước 6: Sau 15 phút đậu sẽ kết tủa thì bạn chuẩn bị lót khăn xô vào khuôn đậu.

đậu được cho vào khuôn

Bước 7: Múc đậu đã kết tủa cho vào khuôn rồi gập 4 góc miếng vải lại. Đậy nắp khuôn và dùng vật nặng khoảng 3 kg đè lên trên, ép để đậu kết dính và ra bớt nước khoảng 6-7 phút.

Bước 8: Sau khi ép đậu xong bạn ngâm nước lạnh cho đậu thật nguội mới lấy đậu ra khỏi khuôn, để vào tủ lạnh bảo quản trong ngăn mát.

Vậy là bạn đã có ngay những miếng đậu phụ tươi ngon để thưởng thức.