Cách chăm sóc dê theo từng độ tuổi

chan-nuoi-de

Hiện nay, chăn nuôi dê đang trở nên phổ biến hơn và nhận được nhiều sự quan tâm. Với lý do, người chăn nuôi có thể thu được nhiều lợi nhuận mà không cần đầu tư quá nhiều. Vậy để chăn nuôi dê đạt hiệu quả thì nên chăm sóc dê như nào? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Công ty Bình An chia sẻ cho bà con những thông tin hữu ích về chăn nuôi dê nhé!

Những điều cơ bản khi chăn nuôi dê hiệu quả

Xây dựng chuồng trại chăm sóc dêXAY-DUNG-CHUONG-DE

Yêu cầu về chuồng trại: Xây dựng chuồng cần đảm bảo cao ráo, thoáng mát, khô ráo và có hệ thống thoát nước để dễ dàng vệ sinh. Chuồng cần dựng theo hướng Đông Nam có thể ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Bà con láng nền bằng xi măng và bằng phẳng giúp dê đi lại thoải mái và tiện hơn khi vệ sinh.

Tạo khu sân chơi cho dê đảm bảo rộng và an toàn. Việc tạo không gian rộng cho dê đi lại sẽ khiến dê phát triển hơn. Có thể kích thích ăn nhiều hơn, thịt dê sẽ săn chắc và dai hơn. Diện tích sân chơi thường rộng gấp 3 lần so với chuồng nuôi.

Lựa chọn con giống chăn nuôi dêlua-chon-giong-de

Cách nhận biết và lựa chọn con giống dê khỏe mạnh: Bà con lựa chọn con dê cái có thân hình nở nang, ngực sâu và có màu lông bóng mềm. Quanh khu vực bầu vú có nhiều mạch máu nổi lên. Đối với dê đực thì bà con lựa chọn con có 4 chi chắc chắn, nhanh nhẹn, ngoại hình vạm vỡ.

Quy trình chăm sóc dê theo từng độ tuổi:

Dê non mới sinh:de-moi-sinh

Khi dê non mới sinh, bà con dùng khăn lau khô lớp lông ngoài, cắt dây rốn và cho bú sữa mẹ. Lưu ý khi cắt dây rốn nên để lại 3 – 4 cm cuống rốn. Khi mới sinh thì dê con thường rất yếu. Vì vậy bà con cần giữ ấm cho dê và tránh cho dê tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Dê trong độ tuổi 10- 35 ngày tuổide-duoc-3-thang

Đảm bảo cho dê con bú sữa khoảng 1 lít/ ngày. Cho dê con tiếp xúc với mẹ vào ban ngày và ban đêm thì tách mẹ. Trong giai đoạn này, chỉ cần cung cấp sữa mẹ là đủ với dê con nên không cần cung cấp sữa ngoài thêm.

Khi dê được 20 – 35 ngày tuổi bà con có thể cho dê ăn các loại cỏ non hay bột đậu nành.

Chăm sóc dê từ sau 3 tháng tuổi de-truong-thanh

Giai đoạn dê sau 3 tháng tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng. Vì đây là khoảng thời gian dê phát triển tốt hay không là ở giai đoạn này. Bà con cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của dê. Cho dê ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cả chất xanh và thức ăn tinh.

Và khoảng thời gian khi 3 tháng thì dê con nên được cai sữa. Thay vào đó sẽ bổ sung thức ăn tinh và các loại rau củ quả, ngũ cốc,….

Ngay sau 3 tháng thì dê con đã có thể được chăn thả cùng bố mẹ. Ăn đa dạng loại thức ăn thô và thức ăn tinh để chúng nhanh phát triển.

Dê là loại gia súc ăn tạp có thể ăn cỏ voi, cỏ bụi, lá cây, rơm rạ,… Chính vì vậy bà con có thể tham khảo các dòng máy làm thức ăn  hay băm nhỏ thức ăn giúp cho vật nuôi dễ tiêu hóa hơn.may-bam-co-1t

Dòng máy băm cỏ voi đa năng: dòng máy này có thể băm đa dạng nguyên liệu cỏ như cỏ voi, lá cây, lá ngô,…. Những loại nguyên liệu này có thể trộn lại với nhau rồi cho dê ăn rất tốt. Dòng máy băm cỏ cho năng suất rất cao tùy vào từng loại máy. Bà con có thể sắm cho dê chiếc máy làm thức ăn này để chúng có thể được cung cấp lượng thức ăn đầy đủ và dinh dưỡng.

Phòng bệnh cho dêtiem-phong-cho-de

Dê thuộc giống nuôi theo bầy đàn vì vậy khả năng bị lây bệnh sẽ rất cao. Các bệnh thường mắc phải ở dê như là bệnh tụ huyết trùng, dịch tả,…..Bà con cần chuẩn bị những cách phòng chống bệnh cho dê như sau:

Luôn giữ chuồng sạch sẽ và thoáng mát.

Khử trùng chuồng trại định kỳ bằng nước vôi.

Tiêm vắc – xin cho dê theo chỉ dẫn của cơ quan thú ý đề ra.

Tẩy giun cho dê 2 lần/năm.

Và trên đây Công ty Bình An đã cung cấp cho bà con những thông tin cần thiết nhất khi chăm sóc dê theo từng độ tuổi. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bà con khi chăn nuôi dê. Bà con nếu thấy bài viết này hay hãy like và chia sẻ ngay nhé!.